Làm thế nào để hết cơn ngứa do nổi mề đay

      Mề đay là tình trạng dị ứng da, trên da nổi thành từng mảng sẩn đỏ, có khi chỉ là những nốt nhỏ, kèm theo đó là cảm giác ngứa ngáy. Nổi mề đay dị ứng thường xuất hiện ở những người có cơ địa dị ứng yếu. có rất nhiều nguyên  nhân có tgể gây dị ứng nổi mề đay. Có thể do có địa dị ứng với nhiệt độ, thực phẩm, thuốc…..

Bệnh nổi mề đay là một bệnh liên quan trực tiếp đến hệ thống miễn dịch. Theo những thống kê mới nhất của bệnh viện da liễu trung ương. Cứ 10 người thì có khoảng 15-20 người mắc bệnh nổi mề đay.

bệnh dị ứng nổi mề đay
bệnh dị ứng nổi mề đay

Việc điều trị bệnh mề đay không khó. Tuy nhiên điều trị bằng phương pháp nào hợp lí và hiệu quả thì rất nhiều người bệnh còn chưa biết. Việc điều trị bệnh mề đay chủ yếu dựa vào loại bỏ nguyên nhân gây bệnh.

Những nguyên nhân chủ yếu gây bệnh nổi mề đay.

Có rất nhiều nguyên nhân gây nổi mề đay khác nhau. Có thể do những nguyên nhân bên trong cơ thể và nguyên nhân bên ngoài cơ thể.:

+ Nguyên nhân do di truyền: Đây là một trong những nguyên nhân chủ yếu của bệnh mề đay mãn tính, Trong gia đình bạn nếu có người mắc bệnh mề đay thì có nguy cơ bệnh mề đay của bạn là do di truyền.

+ Nguyên nhân do cơ thể có sức đề kháng yếu, sức đề kháng yếu dẫn đến cơ thể không chống lại được những tác nhân gây dị ứng xâm nhập vào cơ thể.

+ Nguyên nhân do khí hậu, thời tiết, môi trường: Khí hậu, thời tiết thay đổi thất thường là một trong những nguyên nhân gây dị ứng thời tiết, khi nhiệt độ thay đổi thất thường, cơ thể không phản ứng kịp nên xảy hra những phản ứng dị ứng. Bên cạnh đó môi trường bụi bẩn ôi nhiễm cũng chính là nguyên nhân gây nên bệnh này.

+ nguyên nhân do thực phẩm: Các laoị thực phẩm nhiều đạm là nguyên nhân chủ yếu. có rất nhiều thực phẩm có thể gây dị ứng như: hải sản, thịt bò, thịt gà, cá, nấm… khi cơ thể ăn nhừng thực phẩm này vào, cơ thể nhận biết sai một số protein lạ là kháng nguyên nên có những phản ứng chống lại chúng và gây nên dị ứng.

Ngoài ra còn có thể do một số nguyên nhân như, dị ứng thuốc, đặc biệt là những loại thuốc kháng sinh, dị ứng do kí sinh trùng, dị ứng do phấn hoa, mỹ phẩm…

Các điều trị bệnh nổi mề đay:

Để điều trị bệnh nổi mề đay trước tiên chúng ta cần xác định nguyên nhân gây bệnh. ngoài việc bệnh mề đay cần kiêng gió, kiêng nước, người bệnh cần tuân thủ theo những chế độ ăn uống cần thiết như sau:

+ Trong giai đoạn mề đay cấp tính người bệnh cần hạn chế ăn những loại thực phẩm chứa nhiêu đường, muối vì chúng có thể gây kích thíc thần kinh ngoại biên khiến bệnh trở nên tối tệ hơn.

bệnh nổi mề đay không hút rượu bia, thuốc lá
bệnh nổi mề đay không hút rượu bia, thuốc lá

+ Không sử dụng nhưng loại chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá, café….

+ Ăn nhiều những thực phẩm có tính mát, uống nhiều nước mỗi ngày, ăn nhiều hoa quả, nước ép trái cây.

+ Hạn chế ăn những thực phẩm có tính dị ứng cáo như hải sản, các loại thực phẩm nhiều protein.

+ Bạn cũng có thể sử dụng những laoị thuốc kháng hista min trong những trường hợp cấp tính. Tuy nhiên không nên lạm dụng những loại thuốc này, cần tuân thủ chỉ định của bác sĩ.

+ Sử dụng những bài thuốc chữa bệnh mề đay từ đông y như: Chữa mề đay bằng lá khế, chữa mề đay bằng kinh giới, tía tô và nhiều bài thuốc khác chúng tôi cập nhật tại chuabenhnoimeday.com.

Chúc các bạn mạnh khoẻ!

Trả lời