Món Ăn Chữa Đau Dạ Dày Hiệu Quả

   Theo Đông y, bệnh viêm loét dạ dày – hành tá tràng được phân làm 3 thể với các triệu chứng và cách điều trị viêm loét dạ dày khác nhau, do đó trong bài viết này chúng tôi xin giới thiệu đến các bạn, một số món ăn chữa đau dạ dày hiệu quả, theo từng thể bệnh nêu trên.

Món ăn chữa đau dạ dày
Món ăn chữa đau dạ dày (ảnh minh hoạ)

Thể can khí phạm vị (khí trệ)

   Người bệnh có các triệu chứng chủ yếu như đau và đầy tức vùng thượng vị dạ dày, đau lan ra hai bên hông sườn, ợ hơi, ợ chua, lưỡi đỏ nhạt, rêu lưỡi mỏng.

Với thể này cách điều trị là làm điều hòa can vị, làm thông khí để giảm đau, làm hết đau, và ngăn ngừa viêm loét. Các bạn cũng có thể sử dụng các món ăn chữa đau dạ dày sau nhăm tăng cường sinh lực và hổ trợ quá trình điều trị đau dạ dày đạt kết quả cao như sau.

Canh thịt nạc heo nấu hoa cúc trắng

   Nguyên liệu: Thịt nạc 250g, hoa cúc trắng 12g, táo tàu 4 trái.

   Cách chế biến rất đơn giản thịt nạc rửa sạch, thái vừa miếng ăn, hoa cúc trăng, táo tàu cũng rửa sạch, bỏ vào nồi, đổ khoảng 1,5 lít nước hầm trong 1 tiếng rưỡi, đun tới khi cạn bằng một bát vừa ăn và thịt đã chin nhừ. Nêm nếm gia vị vừa đủ. Dùng ăn nóng vào lúc đói bụng, sử dụng thường xuyên để có hiệu quả cao nhất.

Gà hầm sâm

Nguyên liệu: Thịt gà 100g, đảng sâm 10 – 20g, hoài sơn 20 – 30g, gừng 3 miếng.

   Cách làm: Thịt gà bỏ mỡ, cắt nhỏ. Đảng sâm, gừng, hoài sơn rửa sạch. Cho tất cả vào nồi, hầm khoảng 90 phút, nêm nếm gia vị vừa dùng. Dùng ăn nóng vào lúc đói bụng.

Thể tỳ vị hư hàn  

    Ở thể này người bệnh thường có các triệu chứng chủ yếu như: Đau âm ỉ vùng thượng vị, đau nhiều về đêm hoặc khi trời lạnh (nếu xoa ấm hoặc chườm nóng sẽ giảm đau). Ngoài ra còn các biểu hiện như người mệt yếu, tay chân mát lạnh, sắc mặt tái xanh, đi cầu phân lỏng, lưỡi mềm bệu, rêu lưỡi trắng. với các triệu chứng như trên những món ăn chữa đau dạ dày sau sẽ giúp bạn giảm đau hiệu quả và hổ trợ trong quá trình điều trị

Cháo lách heo, đảng sâm 

   Nguyên liệu: Lá lách heo 150g, đảng sâm 15g, vỏ quýt 6g, gạo tẻ 50g, gừng 3 miếng, hành 5 cây.

   Rửa sạch lách heo, cắt nhỏ thành từng miếng vừa ăn; hành, vỏ quýt rửa sạch, thái nhỏ; gừng thái sợi. Cho gạo, đảng sâm vào nấu, khi sôi cho vỏ quýt vào, nấu nhỏ lửa, khi gạo đã nhừ cho lách heo, gừng, hành vào, sôi một lát, nêm gia vị vừa ăn sau đó bắc ra, người bệnh nên sử dụng khi còn nóng và bụng đói.

Canh lươn nấu đảng sâm

   Nguyên liệu: Lươn 1 con to, đảng sâm 15g, vỏ quýt 15g, táo tàu đỏ 5 trái, mấy lát gừng.

   Cách làm: Lươn làm sạch, bỏ ruột, cắt thành những khúc nhỏ. Đảng sâm, táo tàu bỏ hột. Vỏ quýt rửa sạch cho vào nồi cùng nước vừa đủ, nấu sôi rồi nhỏ lửa hầm các nguyên liệu hơn 1 giờ, nêm nếm gia vị vừa ăn. sử dụng như trên.

Bao tử heo nấu sa nhân (hạt ré) 

   Nguyên liệu: Bao tử heo 300g, sa nhân 10g, ớt, tiêu bột, hành, gừng.

   Cách làm: Lộn bao tử heo ra, rửa thật sạch, sa nhân rửa sạch giã nát, gừng thái mỏng. Cho sa nhân vào trong bao tử heo. Bắc chảo lên bếp, đổ dầu phi hành cho thơm, cho bao tử heo vào rồi cho nước vào nấu các nguyên liệu đến khi bao tử chín mềm là được. Rắc tiêu, ớt, hành, rồi bắc chảo xuống, lấy bã sa nhân ra, bao tử thái miếng nhỏ để dùng. Ăn nóng vào lúc đói bụng.

Thể ứ huyết

   Đây là trường hợp có xuất huyết dạ dày, nôn ra máu hoặc đi cầu ra phân đen, vùng bụng trên đau nhói như bị đâm, ấn vào càng đau nhiều, cơn đau lan lên vùng ngực ra sau lưng, vã nhiều mồ hôi, một số trường hợp cấp khi nôn ra máu nhiều có thể dẫn đến tử vong do mất máu cấp, nên người bệnh hết sức cẩn thận.

Cháo sâm, giao, củ sen 

   Nguyên liệu: Đảng sâm 12g, a giao 20g, củ sen 80g, ý dĩ 60g, táo đỏ 4 trái, gạo tẻ 60g.

   Cách làm: Gạo vo sạch, thêm lượng nước vừa đủ, cùng các vị thuốc trên đã rửa sạch, nấu cháo nhừ. Dùng ăn vào lúc đói.

Xem thêm:    Cách Chữa Đau Dạ Dày Bằng Tỏi & Mật Ong

Trả lời