Một số cách phong tránh viêm họng hạt cho bé hiệu quả

Viêm họng hạt là một trong những bệnh hô hấp trên thường gặp ở trẻ nhỏ, dưới đây là một số cách phòng tránh viêm họng cho bé hiệu quả khi thời tiết thay đổi.

Theo những thống kê y khoa thì có đến 40% trẻ có nguy cơ bị bệnh viêm họng và khi thời tiết thay đổi thì con số này có dấu hiệu ra tăng.

Viêm họng hạt xảy ra nhiều ở trẻ nhỏ chủ yếu là do virus, vi khuẩn gây ra. Nguyên nhân chủ yếu là do các bé chưa ý thức được những thói quen xấu và tốt. Hay có thói quen mút tay, gãi tay, không vệ sinh chân tay khi tiếp xúc đồ vật. Dưới đây là một số cách phòng bệnh hiệu quả.

be-bi-viem-hong-hat
Bé bị viêm họng hạt

Sử dụng điều hòa nhiệt độ hợp lý. Nên để nhiệt độ trong phòng ở khoảng 24 đến 26 độ C, không nên để nhiệt độ quá thấp vì có thể khiến cho bé bị viêm họng.

Có nhiều người nghĩ sử dụng điều hòa mới khiến cho bé dễ bị bệnh viêm họng hạt, do đó lựa chọn sử dụng quạt cho trẻ. Tuy nhiên nếu các mẹ không để ý cho quạt thốc trực tiếp vào vùng mặt của trẻ thì có thể khiến bé bị khô họng và có nguy cơ bị bệnh. Các mẹ cần phải lưu ý, khi sư dụng quạt cho trẻ thì nên để quạt hướng về phía chân bé, hoặc để quạt xa và để quạt quanh quanh phòng.

Nhiều người thường nghĩ viêm họng ở trẻ nhỏ là do lạnh, còn do bé quá nóng thì rất ít người biết. Nếu như để bé quá nóng, mồ hôi tiết ra nhiều và không thoát ra ngoài được sẽ khiến bé bị mắc các bệnh như cảm lạnh, viêm họng, ho khan… Các nên cho bé mắc quần áo phù hợp với thời tiết.

Thời tiết chuyển lạnh hay thay đổi đột ngột là một trong những nguy cơ khiến cho bé dễ bị viêm họng. Việc chuẩn bị trang phục phù hợp với thời tiết, hay khi muốn cho bé từ ở trong phòng nhiệt độ ra ngoài (các mẹ nên cho bé sang phòng khác có quạt mát tầm 20 phút thì mới cho bé ra ngoài) như vậy sẽ giúp bé có thể thích nghi với môi trường và không bị bệnh.

Bệnh hen phế quản, viêm họng hạt có thể xảy ra ở trẻ do tắm không đúng cách. Theo các chuyên gia thì khi trẻ vận động, vui chơi toát ra nhiều mồ hôi, cha mẹ không nên cho trẻ đi tắm mà nên lau mồ hôi cho trẻ. Bởi nếu đi tắm ngay trẻ rất dễ bị bệnh này.

tam-khong-dung-cach-co-the-khien-be-bi-viem-hong
Tắm chưa đúng cách có thể khiến trẻ viêm họng 

Ngoài ra các mẹ cần lưu ý, bổ sung thêm cho trẻ các chất dinh dưỡng cần thiết để giúp phòng chống lại các bệnh về đường hô hấp cũng như bệnh viêm họng hạt.

Nên ăn những thực phẩm có khả năng nâng cao hệ miễn dịch, diệt khuẩn, giải độc cho cơ thể, ăn những loại rau củ quả, trái cây giàu vitamin C, B12, A,… hạn chế ăn những thực phẩm chế biến sẵn như xúc xích, nem chua, thịt viên… hay những thực phẩm cay, nóng,… cần cho trẻ tránh xa những nơi môi trường ô nhiễm nhiều khói bụi.

Trả lời