Nên làm gì khi bé bị trào ngược dạ dày

   Trào ngược dạ dày ở trẻ sơ sinh không phải là một căn bệnh nguy hiểm tuy nhiên nếu không phát hiện và điều trị kịp thời thì tình trạng bệnh có thể nặng hơn và gây ra những biến chứng nguy hiểm. Vậy các bậc phụ huynh nên làm gì khi bé bị trào ngược dạ dày.

trào ngược dạ dày

  • Nguyên nhân làm bé bị trào ngược dạ dày thực quản

    bệnh trào ngược dạ dày
    bệnh trào ngược dạ dày

   Bệnh trào ngược dạ dày ở trẻ sơ sinh xảy ra khi thức ăn đi ngược từ dạ dày lên thực quản thay vì đi xuống thực quản như tự nhiên. Mức độ nghiêm trọng bệnh lý tuỳ theo thể trạng của từng bé. Sau đây là một số nguyên nhân gây trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ sơ sinh:

   Hệ tiêu hóa của trẻ chưa ổn định: dạ dày của trẻ chưa được phát triển hoàn thiện, ở giai đoạn này dạ dày của trẻ nằm ngang và cao hơn so với người trưởng thành. Lúc này, cơ thắt 2 đầu dạ dày đóng mở chưa đều vì vậy mà thức ăn dễ bị trào ngượ lên phần thực quản.

   Dạ dày của trẻ chưa phát triển hoàn thiện: dạ dày của trẻ nằm ngang và cao hơn so với người lớn, đồng thời các cơ thắt ở hai đầu dạ dày vốn chỉ mở ra khi có thức ăn đi qua và khi dạ dày co bóp nhào trộn thức ăn thì đóng kín lại, hoạt động chưa ổn định. Do đó mà đôi lúc đáng lẽ phải đóng kín thì nó lại hở ra khiến thức ăn bị trào ra và đi ngược lên trên thực quản.

   Tư thế cho trẻ bú chưa đúng: bình thường các bà mẹ hay nằm để cho con bú nhất là vào ban đêm. Khi ở tư thế đó dẫn tới việc trẻ dễ bị nôn trớ vì dạ dày khi đó sẽ nằm ngang khiến sữa dễ trào ra ngoài. Lúc này do thức ăn của trẻ thường ở dạng lỏng nên dễ bị trào ra qua khe hở của cơ thắt thực quản.

   Khi bé bị trào ngược dạ dày sẽ dẫn đến nhiều tình trạng nguy hiểm như sặc thức ăn, sặc sữa qua mũi, ói ra máu. Trẻ có hiện tượng lười ăn, sợ bú, nên cân nặng của bé có thể bị sụt giảm hay khó tăng cân mà không rõ nguyên do. Bé bị trào ngược dạ dày còn kéo theo các tình trạng nhơ thờ khò khè, nghẹt thở, tím tái thậm chí nguy hiểm hơn là ngưng thở. Vì thế mà bố mẹ cần hết sức chú ý trong việc chăm sóc khi bé bị trào ngược dạ dày thực quản.

  • Chăm sóc và điều trị trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ sơ sinh
bé bị trào ngược dạ dày
bé bị trào ngược dạ dày

Việc chăm sóc trẻ bị bệnh trào ngược dạ dày thực quản cần chú ý một số điểm:

+Nên chia bữa ăn thành nhiều bữa nhỏ.

+Cho trẻ ăn, bú đúng tư thế, đảm bảo núm ti có lỗ thoát sữa phù hợp với nhu cầu của bé để tránh trẻ bị sặc.

+Giữ trẻ ở tư thế thẳng đứng sau khi cho trẻ ăn và tránh rung lắc nhiều khiến trẻ bị nôn trớ ra ngoài.

+Trong trường hợp bé bị nôn ói, không nên cho ăn lại ngay, mà nên cho trẻ súc miệng hoặc dùng nước ấm đánh sặc lưỡi.

+Thời kỳ cho trẻ ăn dặm, nên nấu đồ ăn đặc và dễ tiêu hóa hơn.

+Chú ý khi cho bé ngủ, nên để bé nằm nghiêng tránh để bé nôn trớ khi nằm ngửa dễ sặc lên mũi có thể gây tắc đường thở.

+Nên hút mũi cho trẻ khi trẻ bị sặc thức ăn, sữa lên mũi.

   Trong quá trình chăm sóc trẻ, nếu thấy bé có những dấu hiệu của bệnh trào ngược dạ dày thực quản như nôn trớ ngay cả khi không ăn no, biếng ăn, nôn trớ nhiều lần, gầy gò, viêm đường hô hấp… các bậc phụ huynh cần phải áp dụng những kỹ thuật chăm trẻ như trên và nên đưa bé đi khám tại các cơ sở ý tế để chẩn đoán và chữa bệnh dạ dày kịp thời tránh xảy ra những biến chứng nguy hiểm.

nguồn: thông tin bệnh dạ dày

Trả lời