Người Bệnh Đau Dạ Dày Nên Tránh Gì ?

   Trong bối cảnh hiện tại, đời sống con người đã được cải thiện đáng kể, chất lượng đời sống cũng được nâng cao rất nhiều. Sức khỏe cũng được quan tâm hơn , y tế phát triển rộng rãi với nhiều thiết bị hiện đại chất lượng hơn…Tuy nhiên kéo theo sự phát triển ấy là rất nhiều các vấn đề trong cuộc sống như môi trường,nhu cầu việc làm, nhà ở, giải trí… Nhưng không phải lúc nào các vấn đề trên cũng được giải quyết tốt, Do đó những người mắc bệnh đau dạ dày cần chú ý phòng tránh các vấn đề sau:

Đau dạ dày nên tránh stress.

   Trạng thái căng thẳng, buồn phiền, tức giận sẽ nhanh chóng được khuếch tán tới các cơ quan  khác trong cơ thể, ảnh hưởng đến hệ thần kinh thực vật gây mất cân bằng cho chức năng dạ dày, đường ruột; axit hydrochloric và pepsin tăng tiết khiến cho huyết quản dạ dày, môn vị co thắt, tầng bảo vệ niêm mạc dạ dày bị thương tổn, hình thành benh viem loet da day.

Người Bệnh Đau Dạ Dày Nên Tránh Gì
Người Bệnh Đau Dạ Dày Nên Tránh Gì

   Sự mệt mõi, bất luận là lao động chân tay hay lao động trí óc, nếu mệt mỏi quá độ, đều có thể khiến hệ tiêu hóa bị ảnh hưởng, máu không được cung cấp đủ, chức năng bài tiết mất bị cân bằng, vị toan (axit hydrochloric) quá nhiều và dịch kết dính giảm… khiến niêm mạc bị tổn thương. Do đó những người mắc bệnh dạ dày nên hạn chế lao động quá sức, tránh các trạng thái căng thẳng kéo dài.

Đau dạ dày nên tránh các chất kích thích

Người Bệnh Đau Dạ Dày Nên Tránh Gì
Người Bệnh Đau Dạ Dày Nên Tránh Gì

Các loại rượu bia, rượu bia tác động trực tiếp lên niêm mạc dạ dày. Ngoài ra còn có thể gây ra xơ gan và viêm tuyến tuỵ mãn tính, từ đó làm cho dạ dày tổn thương nặng thêm. Nhiều người có thói quen uống rượu bia khi trong bụng không có gì. Hãy nhớ ăn gì đó trước khi uống để bảo vệ dạ dày của mình nhé. Bên cạnh đó thuốc là và café cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng bệnh dạ dày của bạn trầm trọng hơ,. do đó cũng cần hạn chế.

Đau dạ dày nên tránh thực phẩm thiếu vệ sinh

Người Bệnh Đau Dạ Dày Nên Tránh Gì
Người Bệnh Đau Dạ Dày Nên Tránh Gì

   Việc ăn uống không hợp vệ sinh sẽ lây nhiễm trực khuẩn môn vị là một trong những nguyên nhân quan trọng gây ra viêm loét đường ruột. Trong số những người bị viêm loét dạ dày thì tỉ lệ do vi khuẩn này gây ra tới 70 – 90%.Vi khuẩn thường lây truyền qua đồ đựng thực phẩm, bàn chải đánh răng và nụ hôn. Ăn thực phẩm không sạch cũng là một trong những nguyên nhân lây nhiễm vi khuẩn này và làm cho việc chữa đau dạ dày khó khăn hơn rất nhiều. Do đó những người bị đau dạ dày cần thực hiện chế độ ăn sạch không ăn những thức ăn chưa được nấu chín và rau còn sống. Cách hộp đựng thức ăn, bát đỉa cần được làm sạch sau khi sử dụng và bảo quản cẩn thận. 

Đau dạ dày nên có chế độ ăn uống đúng khoa học

   Việc ăn uống không điều độ. Khi đói, axit hydrochloric và các chất xúc tác trong dạ dày ở nồng độ khá cao dẫn tới tình trạng “tự tiêu hóa” niêm mạc dạ dày. Khi ăn quá no lại dễ làm tổn thương “cơ chế” tự bảo vệ của dạ dày vì vỏ dạ dày nở to bất thường, thời gian thức ăn lưu lại trong dạ dày lâu…. Chính vì vậy bạn cần chú ý rằng đừng bao giờ để dạ dày mình quá đói, và khi đói cũng nhớ phải ăn từ từ và đừng ăn quá nhiều nếu không dạ dày của bạn sẽ phải làm việc quá sức đấy. Hơn nữa việc chia nhỏ các bửa ăn trong ngày thành nhiều lần  sẻ rất tốt cho người bị bệnh dạ dày.

Người Bệnh Đau Dạ Dày Nên Tránh Gì
Người Bệnh Đau Dạ Dày Nên Tránh Gì

   Theo thống kê cho thấy thì đến hơn 70% dân số không chăm chút bữa sáng mà thay vào đó là dồn cho bữa tối. Vì đặc thù, sáng phải đi làm sớm, nên không ăn sáng cẩn thận, đi làm cả ngày bữa trưa cũng ăn qua qua, buổi tối có thời gian đi chợ nấu nướng hơn nên sẽ tập trung ăn nhiều vào buổi tối, với suy nghĩ ăn bù cho cả ngày hoặc cũng có người quen ăn thêm gì đó trước lúc đi ngủ. Điều này sẽ ảnh hưởng đến giấc ngủ, ngủ không an giấc, dễ tăng cân. Đồng thời còn có thể kích thích niêm mạc dạ dày bài tiết quá nhiều axit hydrochloric, gây bệnh đau dạ dày. Thức ăn sau khi vào dạ dày sẽ trải qua các giai đoạn “ngâm mềm”, nghiền nát, tiêu hoá. Nếu khi ăn nhai không kỹ, ăn nhanh nuốt vội, thức ăn chưa được nghiền nhỏ thì sẽ tăng thêm gánh nặng cho dạ dày, kéo dài thời gian lưu giữ thức ăn trong dạ dày, dẫn tới tổn thương niêm mạc dạ dày.Ngoài ra, nhai chậm, nhai kỹ có thể tăng tiết dịch tụy, từ đó làm cho dịch mật và axit hydrochloric giảm, rất có lợi cho dạ dày.

   Qua bài viết này hy vọng các bạn đã biết được đau dạ dày nên tránh gì , để có thể phòng tránh và điều trị bệnh đau dạ dày 1 cách hiệu quả nhất, chúc bạn luôn khỏe mạnh

Xem Thêm: Tiềm Ẩn Nhiều Tác Dụng Phụ Khi Điều Trị Viêm Loét Dạ Dày Bằng Thuốc Tây

Trả lời