nguy cơ mắc bệnh đau dạ dày ở trẻ nhỏ

Đau dạ dày là một bệnh rất phổ biến ở mọi lứa tuổi. Thông thường chúng ta vẫn nghĩ và nhiều người vẫn có quan niệm trẻ em không bị đau dạ dày. tuy nhiên thực tế cho thấy trẻ em cũng có thể đau đạ dày tuy nhiên tỉ lệ số ca mắc bệnh ít hơn người lớn và con số bệnh nhi đau dạ dày vẫn không ngừng tăng lên.

đau dạ dày ở trẻ nhỏ
đau dạ dày ở trẻ nhỏ

Bé H ( long biên-Hà Nội)  mới 6 tuổi tuy nhiên bé hay có biểu hiện đau bụng. gia đình bé cứ nghĩ bé bị rối loạn tiêu hoá thông thường nên chỉ mua thuốc về uống mà không đi khám. Đến khi bé đau nhiều ngày không khỏi, gia đình đưa bé đi khám thì các bác sĩ kết luận bé bị viêm loét dạ dày do bị nhiễm vi khuẩn HP.

  • truy tìm vi khuẩn HP

Trường hợp bệnh của H hiện nay không còn là hiếm bởi hiện nay trẻ em vẫn có thể mắc bệnh đau dạ dày như người lớn.  có rất nhiều nguyên nhân gây bệnh như nhiễm khuẩn HP, có thể do áp lực học hành mà bé phải chịu hay do ăn uống không đúng bữa. ngoài ra còn có thể do một số nguyên nhân khác như cha mẹ cho bé uống các loại thuốc không đúng cách, đúng liều. tuy nhiên nguyên nhân chính vẫn là do vi khuẩn HP.

Chúng tôi khuyên các mẹ khi thấy trẻ có những biểu hiên đau bụng nhiều ngày không khỏi nên đưa trẻ đi khám để tìm ra nguyên nhân đau dạ dày. khi nghi ngờ viêm loét dạ dày thì việc làm các xét nghiệm và nội soi chính là phương pháp tốt nhất để tìm ra nguyên nhân gây bệnh. nếu việc nội soi ở trẻ gặp khó khan có thể dùng phương pháp PY test. Tuy nhiên phương pháp này cũng chỉ tìm ra nguyên nhân gây bệnh có HP không và không thể tìm ra mức độ loét dạ dày.

  • Tiêu diệt vi khẩn HP:

Việc đầu tiên các mẹ cần phân biệt được trẻ bị đau bụng giun, đau do ăn uống hay đau do viêm loét dạ dày. sau khi tìm ra nguyên nhân gây bệnh là do vi khuẩn HP các mẹ cần tuân thủ cho bé theo phác đồ điều trị bệnh tận gốc của bác sĩ. Ngoài ra còn có thể áp dụng những bài thuốc hỗ trợ điều trị tại nhà.

vi khuẩn HP gây đau dạ dày
vi khuẩn HP gây đau dạ dày

Nhiễm vi khẩn HP là nguyên nhân chính gây viêm loét dạ dày và tăng khả năng ung thư dạ dày. chính vì vậy các mẹ cần thật chú ý đến những biểu hiện của trẻ, nên đưa trẻ đi khám sớm để có biện pháp điều trị không nên để lâu và tự ý dùng các loại thuốc tại nhà.

  • Trẻ có thể có một số biểu hiện đau dạ dày như:

+ trẻ ăn không ngon miệng. hay đau bụng không rõ nguyên nhân.

+ thường xuyên đầy hơi, chướng bụng

+ trẻ ăn vào hay nôn ra và có biểu hiện tiêu chảy.

Xem thêm:

 

Trả lời