Nguyên Nhân Gây Nóng Rát Vùng Thượng Vị Dạ Dày

   Có vô vàn các bệnh ở đường tiêu hóa luôn trực chờ, trong đó các bệnh liên quan tới dạ dày chiếm một tỷ lệ lớn. Trong nhiều triệu chứng biểu hiện ở dạ dày thì hiện tượng nóng rát vùng thượng vị là một biểu hiện của bệnh đau dạ dày mà bạn nên hiểu rõ về chứng này để có thể phát hiện bệnh sớm đảm bảo sức khỏe tốt nhất cho bản thân . Vậy nóng rát vùng thượng vị có nguy hiểm không? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi đó nhé!

Nguyên Nhân Gây Nóng Rát Vùng Thượng Vị Dạ Dày
Nguyên Nhân Gây Nóng Rát Vùng Thượng Vị

Nóng rát vùng thượng vị.

   Nóng rát vùng thượng vị là một triệu chứng của bệnh đau dạ dày – tá tràng bao gồm: viêm dạ dày – tá tràng cấp, mạn, loét dạ dày – tá tràng, xuất huyết dạ dày, trào ngược dạ dày thực quản…vv. Bệnh nhân bệnh dạ dày gặp triệu chứng này thường xuyên hơn triệu chứng đau một cách thực sự ở vùng thượng vị.

   Nóng rát vùng thượng vị dạ dày xảy ra do tăng tiết acid dịch vị dạ dày gây kích thích lên niêm mạc dạ dày. Triệu chứng này có thể xuất hiện lúc đói, có thể giảm hoặc không xuất hiện sau khi bệnh nhân ăn nhẹ, cũng có khi xuất hiện sau khi bệnh nhân ăn quá no, nhai không kỹ, ăn thức ăn rắn, ăn nhiều gia vị thức ăn chua cay nóng hoặc sau khi uống bia rượu bia, cafe, nước có ga thức quá khuya, căng thẳng, stress, hoặc dùng một số thuốc…

   Bệnh nhân bị bệnh dạ dày có thể chỉ xuất hiện đơn thuần 1 triệu chứng nóng rát thượng vị cũng có thể xuất hiện đồng thời nhiều triệu chứng khác như: ợ hơi, ợ chua, buồn nôn, nôn, có khi nôn ra máu, đau bụng, chướng bụng, khó tiêu, đắng miệng, chán ăn, đại tiện lỏng…vv

   Theo Đông y, chứng nóng rát thượng vị thuộc phạm vi “Vị quản thống”. Nguyên nhân chủ yếu do ăn uống không điều độ, ăn nhiều thức ăn sống, lạnh, cay, chất béo làm sinh thấp nhiệt, tổn thương tỳ vị (tỳ vị nhiệt), làm cơ chế thăng giáng của tỳ vị mất điều hòa, khí huyết vận hành không thông dẫn tới khí trệ huyết ứ; dùng nhiều rượu, hút nhiều thuốc lá. Ngoài ra, những người có tình chí không thoải mái, hay cáu giận cũng sẽ ảnh hưởng đến chức năng sơ tiết can, can khí uất kết, xâm phạm vị, dẫn tới can vị bất hòa, hoặc vị khí nghịch lên; người lao động mệt mỏi quá độ ảnh hưởng đến công năng vận hóa của tỳ vị, công năng thăng giáng mất điều hòa mà sinh bệnh.

   Việc phát hiện sớm các triệu chứng của bệnh, và tìm hiểu chính xác nguyên nhân gây bệnh có ý nghĩa rất lớn giúp quá trình điều trị bệnh đau dạ dày thuận lợi hơn, và phòng tránh được các biến chứng nguy hiểm khác của bệnh dạ dày. Do đó ngay khi xuất hiện các chứng bệnh nóng rát vùng thượng vị, bệnh nhân không nên xem thường hoặc tim cách tự điều trị, nên tham khảo ý kiến của các bác sĩ để được tư vấn và điều trị đúng cách.

Xem thêm:  Nguyên Nhân Đau Vùng Thượng Vị – Cách Nhận Biết

 

 

Trả lời