Nguyên nhân ho gà và cách phòng chống bệnh

Ho gà là bệnh nhiễm khuẩn đường hô hấp cấp tính, do vì khuẩn ho gà gây ra, theo như ước tính của WHO hang năm có khoảng 30 đến 50 triệu người mắc bệnh ho gà và 30 ngàn người tử vong, đa số tử vong ở trẻ nhỏ dưới một tuổi.

Bệnh ho gà và những điều cần biết

Bệnh ho gà làm người bệnh suy yếu, và dễ dẫn đến biến chứng như là thiều dinh dưỡng, viêm phổi, viêm não, nhiễm trùng cơ hội  cho vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể.

Những triệu chứng của bệnh ho gà thường là sốt cao đâu họng và chẩy nước mũi, hắt hơi,ho nhiều từng cơn sặc sụa kéo dài, muốn ói, người mệt mói khó thở, đôi khi, đôi khi phát ra âm thanh như tiếng rũ cổ của con gà, đỏ bừng mặt hoạc tím tái người do suy hô hấp.

Bệnh ho gà ở trẻ
Bệnh ho gà ở trẻ

Theo bộ y tế vi trùng bordetelle pertussis chính là nguyên nhân gây ra bệnh ho gà, vi trùng này sống ở trong mũi miệng, cổ họng của chúng ta và bị lan ra không khí khiến chứng ta có những biểu hiện là hắt hoi, xì mũi và nói khi đó những người khác ở xung quang có thể mắc phải mầm bệnh, từ những điều đó chứng ta cần phải phòng ngừa và tiêm phòng vắt xin cho trẻ nhỏ trên toàn quốc để phòng ngừa cho trẻ nhỏ.

Điều trị bệnh ho gà

Đối vưới những người bị mắc bệnh lên uống kháng sing để tránh tình trạng lây bệnh cho những người khác, và khi ho cần dùng tay che miệng lại, lên cách li trẻ sơ sinh với những người mắc bệnh vì đây là những người rất dễ bị lây nhiễn bệnh.

Hạn chế dụng thuốc tây khi trẻ bị ho gà
Hạn chế dụng thuốc tây khi trẻ bị ho gà

Đối vưới trẻ nhỏ, bên cạnh việc chữa bệnh chính là nguyên nhân ho của trẻ, đôi khi các bác sĩ cũng dùng thuốc ho hay thuốc long đàm, thuốc ho có tác dụng giảm ho chỉ dùng cho những trường hợp ho khan, kích thích gây khó chịu cho người bệnh.

Trong những trường hợp ho có đờm thì bác sĩ lên kê những thuốc làm loãng đàm và thóang họng cho bệnh nhân, và nếu bệnh nhân dùng thuốc tây cần tuân thủ những điều sau: thuốc ho không thể thay thể thuốc để điều trị nguyên nhân gây ho, trái lại có thể che lấp triệu chứng của bệnh.

Bệnh nhân chỉ thật sự cần trong những trường hợp ho nhiều chứ không nên lạm dụng thuốc chữa ho để điều trị sẽ gây ra những tác dụng phụ làm, và sẽ rất khó để điều trị lại khi đã nhờn thuốc và  cũng có thể gây ra nhiều biến chứng khác gây bón hại đến sức khỏe nhất là đối với trẻ em cần tuân thủ những điều trị của bác sĩ.

Bên cạnh đó mẹ cũng nên tham khảo thêm bài viết “Trẻ bị ho và kiến thức chữa trị” Tại Đây để có thể trang bị thêm những kiến thức cần thiết giúp phòng tránh và chữa trị bệnh ho ở trẻ hiệu quả nhất.