Nguyên nhân và cách phòng tránh bé bị viêm họng

Bé bị viêm họng thường xuyên là do nhiều nguyên nhân gây ra. Do cơ thể trẻ nhỏ chưa phát triển, sức đề kháng yếu nên những thói quen ăn uống, sinh hoạt chưa đúng cũng có thể khiến bé bị viêm họng.

Nguyên nhân hàng đầu khiến bé bị viêm họng là do thói quen. Dưới đây là một số thói quen khiến bé hay bị bệnh viêm họng:

nguyen-nhan-va-cac-phong-tranh-bi-viem-hong
Bé bị viêm họng

Các bé vệ sinh tai mũi họng chưa đúng cách hay hợp vệ sinh do cha mẹ không nhắc nhở con thực hiện

Trẻ nhỏ thường thích vui chơi ở những nơi như sân, vườn, chúng hay thích những trò té nước, nghịch đất. Nếu như không vệ sinh tay chân sạch sẽ, khi ăn uống bé có những thói quen chấm, mút tay sẽ khiến cho những vi khuẩn, virut xâm nhập vào cơ thể khiến bé bị viêm họng.

Ngoài ra viêm họng ở trẻ nhỏ cũng do một số vấn đề như: môi trường ẩm thấp, khí hậu không trong lành, hoặc nóng lạnh đột ngột; ảnh hưởng của khói thuốc lá, sử dụng điều hòa, quạt không hợp lý; ăn kem, uống nước lạnh, khói bụi và ô nhiễm môi trường…

Hơn nữa, trẻ em luôn là đối tượng rất dễ bị viêm họng tấn công vì sức đề kháng của bé còn non yếu; trong khi đó lại quá nhạy cảm với các tác nhân từ bên ngoài. Đó là điều kiện thuận lợi để vi khuẩn xâm nhập và tấn công vào vùng họng.

Nếu như các mẹ không biết cách điều trị viêm họng cho các bé hiệu quả cũng khiến cho bệnh viêm họng của bé bị tái phát nhiều lần.

nguyen-nhan-va-cac-phong-tranh-bi-viem-hong1
Chữa viêm họng cho bé

Cách phòng chữa viêm họng cho bé

Nếu như bạn không muốn bé hay bị bệnh viêm họng, đau họng kéo dài tấn công thì nhất định bạn phải có những biện pháp bảo vệ con thật hữu hiệu và kịp thời. Chỉ có vậy, con bạn mới hoàn toàn tránh xa được bệnh và phát triển khỏe mạnh.

Dưới đây là một số cách phòng chữa viêm họng cho bé.

Để phòng tránh bé bị viêm họng, cha mẹ phải luôn nhắc nhở và hướng dẫn bé vệ sinh cá nhân, chân tay miệng sạch sẽ.

Nâng cao sức đề kháng cho con bằng việc cho bé ăn hoa quả, rau xanh, uống sữa… để bổ sung các chất dinh dưỡng, vitamin cần thiết cho trẻ.

Tuyệt đối không cho trẻ chơi đùa ở những nơi ô nhiễm, dạy trẻ từ bỏ thói quen mút tay, rửa tay trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh… Nếu không đây cũng có thể là nguyên nhân khiến bé bị nhiễm vi khuẩn virut khiến cho bé bị viêm họng.

Các mẹ phải đảm bảo nhiệt độ và độ ẩm không khí của con luôn ở mức cân bằng, hạn chế cho trẻ đùa nghịch trong thời tiết khắc nghiệt.

Tránh cho bé tiếp xúc với khói thuốc (nếu phụ huynh nào có hút thuốc thì không nên hút thuốc trước trẻ), không cho con uống nước đá, nước lạnh.

Giữ nơi ở thoáng khí và sạch sẽ.

Cuối cùng khi phát hiện bé có những dấu hiệu hoặc bé bị viêm họng thì gia đình nên đưa con đến các cơ sở y tế để được khám chữa kịp thời.

Trả lời