Nguyên nhân và dấu hiệu nhận biết bệnh ung thư amidan

Ung thư amidan là bệnh ngày càng có tỉ lệ mắc cao hơn trong xã hội ngày càng phát triển hiện đại.Bệnh có các triệu chứng không điển hình nên khó nhận biết tuy nhiên đây không phải là bệnh không thể kiểm soát được.

Cần chú ý các triệu chứng bệnh ung thư amidan để kịp thời phát hiện bệnh.Có những phương pháp điều trị bệnh từ thời điểm ban đầu giúp bệnh không bị di căn gây nguy hiểm cho người bệnh.

Một số nguyên nhân gây nên ung thư amidan

Những nguyên nhân chủ yếu gây ra ung thư amidan đều do tác hại của các thói quen xấu cá nhân gây nên.

Yếu tố gây ung thư amidan đầu tiên phải kể tới đó là thuốc lá. Hút thuốc lá không những gây ra ung thư amidan mà còn các loại ung thư khác đặc biệt là các bệnh ung thư mà chúng ta biết rất nhiều: ung thư phổi, ung thư thực quản, ung thư dạ dày…

ung-thu-amidan-1024x768

ung thư amidan

Tác nhân thứ hai là thói quen xấu khi sử dụng rượu, bia và các thức uống có cồn, nhiều chất kích thích. Khi chúng ta sử dụng nó sẽ tác động vào các niêm mạc, bề mặt bao phủ niêm mạc và lâu dài tích tụ sẽ làm tăng nguy cơ ung thư amidan

Yếu tố thứ 3 phải kể tới là virut HPV– loại virut mà gây bệnh ung thư, u nhú ở người, thường là các loại virut HPV tuýp 2, 11, 16 là ba tuýp gây ung thư amidan. Thường gặp nhất là tuýp 16, viruts này lây nhiễm qua đường tình dục.

Dấu hiệu nhận biết bệnh ung thư amidan

Do triệu chứng ung thư amidan khó nhận biết nên người bệnh dễ nhầm với các bệnh đường hô hấp nhất là bệnh viêm amidan, việc nhận biết các dấu hiệu bệnh là vô cùng quan trọng.

Những cơn đau: xuất hiện tại vùng họng hoặc đau đầu, đau nửa đầu, đau sâu trong hốc mắt hoặc thái dương. Ban đầu với mức độ nhẹ và thưa, dần dần chúng xuất hiện thường xuyên hơn và đau hơn rất nhiều, có thể lan đến tai.

sot-khi-mang-thai(2)

Hiện tượng sốt đau nữa đầu

Nuốt vướng, khó nói: đây là dấu hiệu dễ bị nhầm lẫn với triệu chứng viêm họng hoặc viêm amidan thông thường. Khi nuốt cảm giác vướng xuất hiện trong vòm họng.Chứng khó nói thường gặp ở giai đoạn muộn với các biểu hiện như cứng hàm, há miệng khó khăn hoặc không thể tự há miệng.

Nổi hạch ở cổ: là dấu hiệu thường gặp nhất cảnh báo bị ung thư này. Hạch cứng, không đau, có thể to bằng ngón tay và di động qua lại được. Đây là dấu hiệu điển hình để nhận biết ung thư amidan.

Ho, khạc ra máu: đây cũng là một dấu hiệu ở giai đoạn muộn khó chữa. Người bệnh có thể ho, khạc ra máu nhiều hay ít tùy mức độ bệnh. Ngoài ra, còn có thể gặp tình trạng xuất tiết, xuất huyết nhiều.

Các bạn nên nắm rõ các dấu hiệu bệnh ung thư khởi phát để có phương án điều trị kịp thời tránh các tế bào ung thư có thể di căn tránh nhầm lẫn với bệnh viêm amidan.

Xem thêm

>>>>>>>>>>Cách giảm ho cho bé

>>>>>>>>>>Mật ong trị ho

Trả lời