nguyên nhân viêm dạ dày mạn tính chủ yếu

Nguyên nhân viêm dạ dày mạn tính : Nguyên nhân gây bệnh và cơ chế phát bệnh của viêm dạ dày mạn tính hiện nay vẫn chữa được làm rõ. Tuy nhiên tổng hợp các quan điểm của Đông y và Tây y có thể đưa ra 7 quan điểm sau đây

Nguyên nhân viêm dạ dày mạn tính

1, Yêu tố bệnh tật.

viêm dạ dày mạn tính
viêm dạ dày mạn tính

Thông thường nếu viêm dạ dày cấp tính không được điều trị triệt để thì có thể phát triển thành viêm dạ dày mạn tính. Chứng viêm khoang mũi hoặc khoang miệng cũng có thể làm cho vi khuẩn hoặc độc tố ở những bộ phận này trôi ngược vào dạ dày và gây nên bệnh viêm dạ dày. Các bệnh hệ thống trung ương thần kinh, bệnh tiểu đường, chức năng tuyến giáp trạng bất thường hoặc suy yếu… cũng là nguyên nhân gây nên bệnh viêm loét dạ dày mạn tín.

2, Yếu tố vật lý.

Ăn uống quá nhiều, ăn thức ăn quá nóng, quá lạnh hoặc quá cứng, đều có thể dẫn đến các tổn thương niêm mạc dạ dày, các tổn thương này lâu dần sẽ dẫn đến viêm dạ dày mạn tính.

3, Yếu tố hóa học.

Bình thường thích ăn các thức ăn có chất kích thích, vị dụ như: trà đặc, café, rượu nóng hoặc cay để thay đổi khẩu vị, hoặc sử dụng nhiều các thuốc có chất kích thích vớ dạ dày, đều là nguyên nhân viêm dạ dày mạn tính.

4, Yếu tố vi khuẩn.

Ngiên cứu trong những năm gân đây cho thấy xoắn khuẩn, là nguyên nhân gây bệnh viêm dạ dày cấp tính và mạn tính. Khuẩn này có tác động mạnh đến niêm mạc dạ dày, rất dễ làm cho niêm mạc dạ dày bị tổn thương, từ đó gây nên bệnh viêm dạ dày mạn tính.

5, yếu tố tình cảm.

Nếu chịu những ảnh hưỡng từ tình cảm không tốt trong thời gian dài, chức năng tự điều tiết thần khinh trong cơ thể rối loạn thải ra quá nhiều phenol amin, đồng thời làm cho chức năng tuyến thượng thận hoạt động mạnh quá mức bình thường. Những thay đổi này làm cho mạch máu trong niêm mạc dạ dày bị thu hẹp lại, và axit dạ dày tiết ra nhiều làm gia tăng áp lức lên niêm mạc dạ dày và gây ra các tổn thương, dẫn đến viêm hoặc loét dạ dày.

6, Yếu tố dinh dưỡng.

chế độ dinh dưỡng không hợp lý
chế độ dinh dưỡng không hợp lý

Chế độ dinh dưỡng không hợp lý trong thời gian dài, dẫn đến thiếu protein, vitamin B, làm cho sức đề kháng của niêm mạc dạ dày bị suy giảm, dễ gây nên các tổn thương niêm mạc dạ dày và gây nên viêm dạ dày.

7, Những yếu tố khác.

Khả năng miễn dịch kém, dịch mật chảy ngược vào dạ dày từ ruột non, ảnh hưởng di truyền… cũng là những nguyên nhân gây nên bệnh viêm dạ dày mạn tính.

Xác đinh chính xác nguyên nhân viêm dạ dày mạn tính có ý nghĩa rất quan trọng, việc này không những giúp người bệnh có phương pháp dự phong hữu hiệu bệnh tái phát, mà còn có thể giúp quả trình điều trị bệnh viêm dạ dày diễn ra nhanh và hiệu quả hơn.

nguồn: http://thongtinbenhdaday.com/

Xem thêm: 

Trả lời