Những Nguyên Tắc Ăn Uống Tránh Ợ Chua, Ợ Hơi

   Ợ hơi không nguy hiểm nhưng lại là nguyên dẫn tới nhiều bệnh khác như viêm họng, viêm xoang, hay các bệnh về đau dạ dày, viêm loét dạ dày, ung thư dạ dày. Do ợ hơi không điều trị tận gốc mà hình thành bệnh. Ở hệ tiêu hóa bình thường nhu đông thực quản, dạ dày, ruột theo hướng phía dưới tống ra qua hậu môn. Nhưng những người bị bệnh thì hơi đẩy ngược lại lên thực quản ra miệng.

Nguyên Tắc Ăn Uống Tráng Ợ Chua, Ợ Hơi
Chứng Ợ Chua Luôn Làm Bạn Khó Chịu

   Ợ hơi không chỉ ảnh hưởng trực tiếp tới dạ dày, thực quản mà còn làm người khác khó chịu. Đơn giản là bữa ăn bình thường bệnh nhân thường hay ợ hơi, mùi khó chịu. Ảnh hưởng tới tâm lý và giao tiếp. Điều trị ợ chua không dễ, song chúng ta có thể hạn chế tối đa bằng cách lựa chọn những thực phẩm phù hợp và điều chỉnh thói quen ăn uống của mình.

Để tránh chứng ợ chua, ợ hơi các bạn thực hiện theo 3 nguyên tắc sau:

Hạn chế chất béo

   Các loại thực phẩm như thức ăn nhiều chất béo do lipid làm “van đóng” của dạ dày yếu đi và axit dạ dày sẽ có dịp trào ngược dễ dàng hơn. Vì thế khi ăn uống chúng ta cần biết cách lựa chọn các loại thịt gia cầm (gà, vịt,…), cá, hoặc sữa chua nên chọn loại ít chất béo.

   Ngoài ra, nên chú ý đến phương pháp chế biến thực phẩm: hạn chế chiên xào, thay vào đó là hấp, hầm hoặc nướng. Cho quá nhiều gia vị vào thức ăn cũng không tốt. Ngoài ra, các loại gia vị, tinh dầu, hành tỏi… cũng gây ra hậu quả tương tự.

Tăng cường chất xơ

Nguyên Tắc Ăn Uống Tráng Ợ Chua, Ợ Hơi
Tăng Cường Chất Sơ Cho Cơ Thể

   Táo bón là một trong những lý do khiến dạ dày co thắt quá mức. Do đó, tăng cường chất xơ là một trong các biện pháp hữu hiệu để chống ợ chua. Nên tăng cường các thực phẩm giàu chất xơ như ngũ cốc, gạo nâu, các hạt họ đậu… vào chế độ ăn hàng ngày.

Lưu ý khi lựa chọn đồ uống

   Rượu là uống kích thích dạ dày tiết ra nhiều axit hơn sau khi làm giãn các cơ thắt ở thực quản, gây ra cảm giác nóng rát. Vì vậy mà rượu là thức uống được loại bỏ đầu tiên, sau đó tới các chất kích thích như: bia, thuốc lá, nước có gas, nước có màu…

   Nước ép hoa quả, đặc biệt là trái cây thuộc họ cam quýt, cà chua,… chứa nhiều axit tự nhiên, có khả năng bảo vệ và ngăn ngừa sự sản sinh axit trong dạ dày. Đồng thời, chúng cũng hỗ trợ tiêu hoá, giảm thiểu những khó chịu của chứng ợ chua.

   Trái với suy nghĩ của nhiều người, sữa chua uống có tác dụng thúc đẩy quá trình tiết dịch ở dạ dày, gây phản xự co thắt thực quản và vô tình “tiếp tay” cho chứng ợ chua.

Bạn đọc xem thêm8 lời khuyên giúp chữa bệnh đau dạ dày hiệu quả

Theo:  dantri.vn