Home / Bệnh Đau Dạ Dày / Nguyên Nhân Đau Dạ Dày / Nhổ răng sữa tại nhà cho bé yêu an toàn và không đau !

Nhổ răng sữa tại nhà cho bé yêu an toàn và không đau !

Mọi đứa bé đều trải qua giai đoạn thay răng sữa một lần trong đời, đây là thời điểm quan trọng, quyết định đến cấu tạo hàm và hình thái của răng vĩnh viễn sau này.  Chính vì vậy mà các bậc cha mẹ thường băn khoăn lo lắng làm sao để có cách nhổ răng sữa tại nhà cho bé an toàn, không đau nhức. Bài viết dưới đây, sẽ cũng cấp thêm hiểu biết cho quý bậc phụ huynh về vấn đề đó.

nho-rang-sua-tai-nha

1. Nhổ răng cho trẻ em tại nhà áp dụng khi nào?

Răng sữa là những chiếc răng tạm để hỗ trợ ăn nhai cho trẻ, đến thời điểm nào đó chúng sẽ lần lượt rụng đi để răng trưởng thành mọc lên thay thế. Quy luật thông thường là răng sữa sẽ tự tiêu chân răng làm thân răng lung lay. Mức độ lung lay ngày càng lớn thì bạn có thể tự nhổ răng cho trẻ hoặc đôi khi răng tự rụng mà không cần bạn phải nhổ.

Khi thấy răng sữa có dấu hiệu lung lay mà không do va đập thì tức là răng trưởng thành đang mọc lên bên dưới răng sữa. Lúc này, cha mẹ có thể bắt đầu tác động vào răng để đẩy nhanh quá trình rụng răng. Hàng ngày, bạn dùng ngón trỏ có quấn băng gạc lung lay nhẹ chiếc răng. Thực hiện hàng ngày cách nhổ răng cho trẻ em như thế cho đến khi chiếc răng có độ lung lay lớn chỉ cần lực nhẹ cũng có thể làm răng rụng. Hoặc đôi khi, việc lung lay răng sữa cho bé chỉ nhằm đẩy nhanh quá trình tự rụng cho răng mà bạn không cần phải nhổ khi răng trưởng thành mọc lên kịp thời.

 2. Cách nhổ răng sữa tại nhà cho bé thực hiện như thế nào?

Điều quan trọng mà bạn cần lưu ý về viêc tự nhổ răng sữa tại nhà cho trẻ chính là giữ vệ sinh sạch sẽ, có thể sử dụng dụng cụ sát khuẩn trước khi tác động nhổ răng cho bé bởi việc dùng tay nhổ răng rất dễ gây nên những viêm nhiễm nếu vấn đề vệ sinh không được lưu tâm.

Đối với răng sữa, bạn có thể bắt đầu tác động vào răng để đẩy nhanh quá trình rụng răng. Hàng ngày, bạn dùng ngón trỏ có quấn băng gạc đã sát khuẩn lung lay nhẹ chiếc răng. Bạn có thể tác động nhẹ nhàng đến răng này hàng ngày cho đến khi răng có độ lung lay lớn thì có thể nhổ bỏ.

Thao tác tự nhổ răng cho bé nên dứt khoát khi phần chân răng đã lung lay quá mức. Tuy nhiên, khi nhổ răng cho bé tuyệt đối không dùng chỉ buộc vào răng để nhổ khi chiếc răng lung lay bởi có thể dẫn tới tình trạng làm gãy phần thân răng trong khi chân răng vẫn còn kẹt lại trong xương ổ răng. Việc nhổ răng bằng chỉ không dứt khoát cũng sẽ gây cảm giác đau nhức nhiều hơn cho bé.

Trong khi nhổ răng có thể nói chuyện hay tìm cách “đánh lạc hướng” cho trẻ không để ý đến giúp việc nhổ răng dễ dàng hơn. Thao tác nhổ nên dứt khoát, khi cảm thấy chưa đúng thời điểm thì không nên cố vì đã có nhiều trường hợp cố gắng nhổ răng khiến bé yêu đau đớn, thậm chí gây chảy máu và nhiễm trùng nặng.

3. Những điều cần lưu ý khi nhổ răng sữa tại nhà cho bé yêu.

  • Khi răng sữa của bé mới bắt đầu lung lay, phụ huynh rửa tay thật sạch và dùng lực nhẹ rồi tăng dần nhưng phải đảm bảo không gây đau đớn cho bé.
  • Khi răng lung lay chưa đủ lớn tuyệt đối bạn không được nhổ vì sẽ trở thành nỗi ám ảnh trong bé.
  • Cho bé yêu súc miệng bằng nước muối sau khi lay răng và hàng ngày sau khi nhổ răng.
  • Bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng, cho bé ăn các thực phẩm mềm như cháo, súp..…không cho bé ăn các thực phẩm nóng, lạnh, chua, ngọt .. ảnh hưởng đến sự hình thành của răng vĩnh viễn sau này.

Việc tự nhổ nhổ răng sữa tại nhà cho bé yêu cần cân nhắc và thực hiện đúng cách, hợp vệ sinh để không gây hại cũng như nguy hiểm cho trẻ. Có rất nhiều trường hợp nhổ răng khiến bé đau đớn, không cầm được máu, bị viêm nhiễm. Tốt hơn hết, quý bậc phụ huynh nên đưa trẻ đến các cơ sở nha khoa uy tín để nhổ răng. Chỉ có bác sĩ mới biết phải làm những gì với chiếc răng cần nhổ của bé và lường trước được những tình huống phát sinh có thể xảy ra để có biện pháp phù hợp. Để an toàn cho sức khỏe của bé, quý bậc phụ huynh có thể liên hệ tới hottine 1900.6899 của nha khoa Kim khi có nhu cầu nhổ răng sữa cho bé.

Xem thêm : nhổ răng sữa cho bé ở đâu

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *