Những điều các mẹ cần biết về bệnh viêm phế quản ở trẻ

Viêm phế quản là một trong những bệnh rất hay xảy ra ở trẻ nhỏ. Bệnh thường có những diễn tiến khó lường, vì vậy các mẹ cần hết sức quan tâm và chú ý tới căn bệnh này ở trẻ.

Trẻ em là đối tượng rất dễ bị nhiều loại virus gây bệnh tấn công, chính vì vậy mà có rất nhiều nguyên nhân khác nhau có thể khiến trẻ của bạn vì bệnh. Viêm phế quản cũng là bệnh do rất nhiều tác nhân gây ra, sau đây chúng ta cùng đi tìm hiểu.

viem-tieu-phe-quan_
Trẻ em rất dễ bị mắc bệnh viêm phế quản

Nguyên nhân gây bệnh viêm phế quản ở trẻ:

Trẻ em sau khi mắc các bệnh viêm hô hấp, cảm cúm, ho sổ mũi, hay viêm xoang do virus gây ra. Sau đó, nếu không được điều trị triệt để và cơ thể với sức đề kháng yếu thì virus sẽ lây lan xuống hai cuống phổi làm cho khí quản sưng phồng, tấy đỏ, tiết dịch nhầy trong phổi, khiến trẻ sẽ bị ho, lâu ngày sẽ dẫn đến ho có đờm gây ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe và sự phát triển của trẻ. Những hiện tượng này đang chứng minh cho chúng ta thấy trẻ đang bị viêm phế quản rồi đấy.

Thời tiết thay đổi cũng là một trong những nguyên nhân lớn gây ra bệnh viêm phế quản. Thời tiết thay đổi, đặc biết là khoảng thời gian giao mùa, nhất là khi chuyển sang lạnh sẽ rất dễ khiến trẻ bị viêm phế quản.

Ngoài ra còn có nguyên nhân khác đó là dị ứng khói thuốc lá, phấn hoa, lông (chó, mèo), thức ăn, hóa chất, một số loại thuốc. Trẻ sống trong những môi trường không khí độc hại thì tỷ lệ mắc bệnh cao hơn gấp nhiều lần so với những trẻ khác.

tre-bi-ho-khan
Ho là triệu chứng phổ biến của bệnh viêm phế quản ở trẻ

Triệu chứng của bệnh viêm phế quản ở trẻ:

Khi các mẹ thấy trẻ ho nhiều, ho một vài tuần mà không dứt, sau đó chuyển sang ho có đờm, kèm theo đó là hiện tượng sốt cao, chán ăn, bỏ ăn, hay quấy khóc là bé đang bị viêm phế quản rồi.

Khi bé bị viêm phế quản thì có thể xuất hiện những cơn ho ngày một kéo dài, nhất là về nửa đêm hoặc gần sáng. Khi ấy, trẻ thường thở khò khè hoặc khó thở, bú kém, hay bị nôn trớ. Nếu bệnh nặng hơn, trẻ sẽ có dấu hiệu thở hổn hển từng nhịp, bú rất kém, tinh thần sa sút, không muốn chơi đùa.

Khi mắc bệnh, các nang phế quản nhỏ bị viêm, sưng phù, tiết nhiều dịch làm cho đường thở của trẻ bị chít hẹp, thậm chí tắc nghẽn.

Trường hợp nặng trẻ bi viêm phế quản nặng thì tím tái, lồng ngực bị rút lõm, cơn thở bị co kéo khó khăn, thậm chí ngừng thở. Bệnh có triệu chứng tương tự hen suyễn.

Trên đây là một số chia sẻ của chúng tôi về căn bệnh viêm phế quản ở trẻ để có thể giúp các mẹ có những cách giải quyết bệnh một cách hiệu quả và nhanh chóng nhất.

Trả lời