Những hiểu biết sai lệch khi điều trị bệnh viêm loét dạ dày

Bệnh viêm loét dạ dày ngày càng phổ biến trong xã hội, tỉ lệ người mắc bệnh viêm loét dạ dày ngày càng tăng trong các năm gần đây. Tuy nhiên, việc điều trị bệnh này còn rất nhiều khó khăn do bệnh nhân chưa có được những hiểu biết về bệnh.

Việc điều trị bệnh không dứt điểm sẽ dẫn đến bệnh khó chữa hoặc tái phát lại sau một thời gian chữa. Ngoài ra bệnh viêm loét dạ dày có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm khác như: xuất huyết dạ dày, ung thư dạ dày…

nhung-hieu-biet-sai-lech-khi-dieu-tri-benh-viem-loet-da-day
Dạ dày bị viêm loét

Dưới đây là tổng hợp các quan niệm sai lệch thường gặp ở một số bệnh nhân trong quá trình điều trị dẫn đến việc bệnh nặng hơn hoặc chữa mãi không khỏi.

Đầu tiên phải nhắc tới việc dùng thuốc không đúng theo chỉ định của bác sĩ

Nguyên nhân loét dạ dày chủ yếu là do nhiễm vi khuẩn HP nên trong các đơn thuốc chữa bệnh thường là các loại thuốc kháng sinh diệt vi khuẩn, các loại thuốc giảm tiết axit có hại ở dạ dày… Các loại thuốc này thường phải sử dụng từ khoáng 7 – 14 ngày.

Tuy nhiên hiện nay có rất nhiều bệnh nhân không tuân thủ đúng theo liệu trình điều trị này. Co nhiều người dùng thuốc thấy khỏi lại thôi dùng, có người thì không dùng thuốc thường xuyên (hôm dùng hôm không dùng). Có những bệnh nhanh do nhanh chóng khỏi đau đã tự ý điều chỉnh lượng thuốc xuống thấp hơn. Điều này đã tạo cơ hội cho vi khuẩn HP có thể kháng thuốc dẫn đến bệnh viêm loét dạ dày tá tràng dễ tái phát hoặc bệnh nặng hơn.

Vì vậy người bệnh cần phải dùng đúng liều cũng như đủ liệu trình theo kê đơn của bác sĩ. Khi dùng thuốc nếu có những dấu hiệu bất thường nên báo ngay cho bác sĩ. Cần tái khám bệnh đúng hẹn.

nhung-hieu-biet-sai-lech-khi-dieu-tri-benh-viem-loet-da-day-1
Bệnh nhân tự ý mua thuốc không theo đơn bác sỹ

Thứ hai có một số trường hợp bệnh nhân mua thuốc theo đơn cũ hoặc mua thuốc không đúng theo đơn của bác sĩ.

Những triệu chứng loét dạ dày thường rất dễ nhận biết (đau trên rốn, ợ chua, ợ hơi, buồn nôn, nôn…) nên có rất nhiều người khi xuất hiện những triệu chứng đó thường tự ý mua thuốc chữa bệnh mà không cần phải khám. Cũng có một số bệnh nhân đi khám và được bác sĩ kê đơn, sau khi dùng hết đơn không đi khám bệnh lại mà đi mua thuốc theo đơn cũ.

Tuy nhiên, các bạn cần biết phải biết 2 điều.

Điều 1, không phải chỉ có bệnh viêm loét dạ dày mới có triệu chứng như trên. Các triệu chứng trên cũng có thể là do các bệnh đau dạ dày, trào ngược thực quản, ung thư dạ dày.

Điều 2, bệnh viêm loét dạ dày có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến bệnh, việc chữa trị bệnh cũng phải dựa vào các nguyên nhân gây bệnh.Vì vậy, nếu như tự chẩn đoán bệnh và mua thuốc dùng sẽ dẫn đến sai phương pháp điều trị hoặc sử dụng lại các thuốc đã chữa bệnh trong thời gian dài sẽ gây nhờn hay kháng thuốc. Dẫn đến việc việc điều trị bệnh không những không khỏi mà còn nặng thêm.

 Thứ ba chế độ ăn uống sinh hoạt chưa hợp lý

Ăn uống và sinh hoạt có một ảnh hưởng quan trọng trong điều trị viêm loét dạ dày – tá tràng. Tuy nhiên có nhiều bệnh nhân không nghe theo lời khuyên của bác sĩ dẫn đến bệnh ngày càng nặng hơn.

Các bạn có thể xem thêm Viêm dạ dày kiêng ăn gì để biết chi tiết về việc ăn uống cũng như sinh hoạt đối với bệnh nhân.

Thứ tư, nghĩ rặng bệnh này không lây lan

Bệnh viêm dạ dày chủ yếu là do vi khuẩn HP- đây loại vi khuẩn có thể lây từ người qua người thông qua nước bọt, ăn uống, sinh hoạt chung. Vì vậy nên vệ sinh sạch sẽ đồ dùng chung như bát, đũa… khi sử dụng.

 

Trả lời