Những lưu ý bạn cần biết trước khi cắt amidan cho trẻ

Phẫu thuật cắt amidan là liệu pháp giúp trị dứt điểm chứng viêm amidan, nhưng không phải trường hợp chữa viêm amidan nào cũng đều được chỉ định cắt bỏ.

Vì việc cắt amidan chỉ được cho là một sự lựa chọn cuối cùng của bệnh nhân mắc chứng viêm amidan. Bởi việc cắt amidan cũng hết sức nguy hiểm, nếu như không được tuân thủ đúng quy trình chăm sóc, phẫu thuật, bệnh nhân có thể gặp phải một số biến chứng nguy hiểm, hoặc có thể gây tử vong cho người bệnh.

Vậy những trường hợp nào cần phải cắt amidan, những trường hợp nào chống chỉ định cắt amidan thì ngày hôm nay chúng tôi sẽ mang đến cho bạn những thông tin rõ nhất về vấn đề này trong bài viết dưới đây.

Trẻ em rất dễ mắc phải bệnh viêm amidan
Trẻ em rất dễ mắc phải bệnh viêm amidan

Những lưu ý trước khi cắt amidan cho trẻ

Việc cắt amidan có thể sẽ để lại nhiều biến chứng, đặc biệt có thể gây tử vong cho người bệnh. Những nguyên nhân đó có thể dẫn tới từ việc không chăm sóc cẩn thận cho bệnh nhân sau quá trình phẫu thuật cắt amidan, hoặc cũng có thể do việc gây mê, cắt amidan không đúng kĩ thuật, bệnh nhân bị rối loạn đông máu…

Vì vậy để tránh khỏi những trường hợp xấu xảy ra thì trước khi cho trẻ cắt amidan, bạn cần cho trẻ đi xét nghiệm kĩ lưỡng gan, máu, thận. Ngoài ra mẹ cũng nên tham khảo thêm những kiến thức về bệnh viêm amidan mãn tính tại https://thuoctriho.net/viem-amidan-man-tinh-va-cach-chua-viem-amidan-man-tinh. Từ đó nhận biết chính xác các dấu hiệu trẻ bị viêm amidan mãn tính.

Những trường hợp cần cắt amidan cho trẻ

Trường hợp khi trẻ bị viêm amidan sưng quá to gây cản trở nghiêm trọng tới việc ăn uống và thở khó khăn, đồng thời cũng làm cho trẻ da bị tím tái, biếng ăn nhiều, hay nôn ói, chậm tăng cân, dẫn đến suy dinh dưỡng.

Trường hợp trẻ mắc chứng viêm amidan mãn tính, viêm amidan tái diễn nhiều lần trong vòng một năm( khoảng trên bốn lần tái diễn trong vòng một năm), gây nguy hiểm cho sức khỏe của trẻ.

Viêm amidan khiến trẻ không phát triển được bình thường
Viêm amidan khiến trẻ không phát triển được bình thường

Trường hợp trẻ bị viêm amidan đã có các biến chứng nguy hiểm như viêm tai giữa, trẻ bị viêm khớp, viêm phế quản, viêm cầu thận và viêm cơ tim hay viêm hạch cổ.

Trường hợp amidan có nhiều ngóc nghách, chứa các chất dịch gây hôi miệng cho trẻ, nuốt vướng hoặc nghi ngờ xuất hiện ác tính.

Ngoài các trường hợp trên thì các chuyên gia y tế cũng khuyên nên cắt amidan khi trẻ bị mắc chứng hôi miệng, bị nấm amidan, sỏi hay bệnh ung thư amidan.

Viêm amidan là căn bệnh về dường hô hấp có thể chữa trị dễ dàng bằng các loại thuốc hiện nay. Vì vậy bạn hãy chọn một cách điều trị tốt nhất để luôn đảm bảo sức khỏe cho trẻ. Các mẹ có thể tham khảo thêm các kiến thức xử lý khi trẻ bị viêm amidan tại đây: https://thuoctriho.net/bi-viem-amidan-phai-khac-phuc-va-dieu-tri-nhu-nao