Những lưu ý về vấn đề ăn uống khi bị viêm amidan

Viêm amidan là tình trạng tổn thương tuyến amidan do vi khuẩn, virut gây bệnh gây ra. Bệnh thường gặp ở mọi lứa tuổi, nhưng đặc biệt xảy ra nhiều ở trẻ nhỏ.

Khi bị viêm amidan, người bệnh thường kèm theo cảm giác đau đớn, mệt mỏi và chán ăn. Điều này gây ảnh hưởng rất lớn đến quá trình điều trị và phục hồi bệnh.

Vì vậy mà chế độ ăn uống luôn là một phần hết sức quan trọng và không thể thiếu trong quá trình điều trị  và phục hồi amidan. Tuy nhiên việc ăn gì và không nên ăn gì lại đang là một vấn đề lớn đối với nhiều người. Vậy chúng tôi xin giải đáp những thắc mắc đó qua bài viết dưới đây.

Những thực phẩm giúp hỗ trợ điều trị viêm amidan

Khi bị viêm amidan bạn cần chú ý bổ sung đầy đủ các khoáng chất và dinh dưỡng cho cơ thể, Việc bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng sẽ nâng cao sức đề kháng cho cơ thể và đẩy lùi các tác nhân gây bệnh. Cụ thể: Tham khảo thêm các kiến thức về bệnh viêm amdian hốc mủ tại: https://thuoctriho.net/viem-amidan-hoc-mu-va-cach-chua-tri-nhu-the-nao

Triệu chứng bệnh viêm amidan
Triệu chứng bệnh viêm amidan
  • Ăn cà chua , dưa cải , táo , củ súng , ngó sen và rau xanh tuwoi mát.
  • Uống các loại nước ép giàu chất dinh dưỡng như: dưa hấu , lê tươi ,  mía , mận , đào ,….

Trường hợp bệnh nhân bị viêm amidan cấp tính và bị chảy máu chân răng thì hãy pha cốc nước chanh ấm uống , uống mỗi ngày hai cốc. Uống nhiều nước , nên ăn nhẹ , uống giảm đau , hạ sốt , kháng sinh và súc miệng bằng cách dung dịch kiềm ấm.

Những loại thực phẩm cần kiêng kị khi bị vêm

Khi  mắc bệnh viêm amidan hốc mủ người bệnh cần kiêng các thực phẩm  chứa nhiều chất, hóa chất độc hại như: các loại đồ đóng hộp, rượu, bia, thuốc lá.

Cần hạn chế ăn các loại thực phẩm cay nóng
Cần hạn chế ăn các loại thực phẩm cay nóng

Bên cạnh đó người bệnh cần hạn chế thêm các loại thực phẩm chứa nhiều lượng chất béo, đò tanh như: cá biển, thực phẩm chiên, rán nhiều chất béo, các loại đồ cay… Bởi các thức ăn này dễ sinh đàm, ăn vào tất hoá hoả hoá nhiệt, đàm hoả kết tụ làm tổn thương yết hầu, dẫn đến tái phát bệnh hoặc làm trầm trọng thêm bệnh tình.  Xem thêm bài viết khi bị viêm amidan kiêng ăn gi

Ngoài ra, đối với những người bị mắc bệnh thì chức năng tiêu hóa phần nào bị giảm sút dẫn dến việc mệt mỏi, chán ăn. Đồng thời các loại thực phẩm nhiều chất béo hay các loại rượu bia, đồ cay nóng đều là những thực phẩm, đồ uống tiêu hóa rất lâu. Vì vậy nên người bệnh khi ăn các loại thực phẩm trên sẽ gây nen chứng rối loạn tiêu hóa.

Trên đây là một số lưu ý về vấn đề ăn uống khi bạn bị mắc bệnh viêm amidan. Hãy luôn tuân thủ đúng việc điều trị bệnh để bạn có được một kết quả điều trị bệnh hiệu quả và an toàn nhất. Bên cạnh đó bạn đọc có thể tham khảo thêm các cách chữa viêm amidan khác tại đây.