Home / Bài Viết Được quan tâm / Niềng răng phải kiêng gì và nên ăn gì? Tổng hợp đầy đủ thực đơn ăn uống Tại đây

Niềng răng phải kiêng gì và nên ăn gì? Tổng hợp đầy đủ thực đơn ăn uống Tại đây

Trong suốt quy trình niềng răng bạn phải chịu “thiệt thòi” 1 số điều, không những phải quan tâm đến việc niềng răng phải kiêng gì, nên làm gì để hàm răng đạt được hiệu quả chỉnh nha tốt mà còn phải cải thiện sự chăm chút răng gấp đôi so với thời gian trước khi niềng răng.

Niềng răng phải kiêng gì?

Niềng răng là phương pháp giúp nắn chỉnh các răng nhờ các khí cụ nha khoa. Chính vì thế, thời gian đầu bệnh nhân sẽ gặp phải một số khó khăn và vướng víu khi ăn nghiền hàng ngày. Nếu không chú ý và tuân thủ theo những hướng dẫn của bác sĩ, niềng răng phải kiêng gì, nên làm gì, hiệu quả chỉnh nha sẽ không đạt được như ý.

Niềng răng phải kiêng gì về chế độ ăn uống và sinh hoạt hàng ngàyqqs

Những vấn đề cần thực hiện kiêng cữ hay là giảm khi niềng răng như:

* Về chế độ ăn uống

Vướng víu, đau buốt khi nghiền nhai là những gì người mắc bệnh có thể cảm thấy trong khoảng một tuần đầu ngay sau khi đeo khí cụ chỉnh nha. Lúc này, các khí cụ như mắc cài niềng răng, dây cung hay khay niềng khởi đầu thực hiện vai trò của mình, kéo dịch chuyển các răng về vị trí đúng trên cung hàm theo đúng như dự liệu ban đầu.

Chính việc kéo răng này khiến cho bạn cảm nhận thấy đau buốt, bạn nên kiêng ăn những loại đồ ăn cứng vì sẽ khiến cho hiện tượng đau buốt gia tăng hơn, không kể đến đồ ăn quá cứng có thể tác động 1 lực đến mắc cài, làm dịch chuyển lực kéo răng, sai lệch vị trí của mắc cài, ảnh hưởng trực tiếp tới hiệu quả niềng răng.

Bạn cũng nên kiêng ăn kẹo cao su, kẹo dẻo vì sẽ làm cho kẹo dính vào mắc cài, kẽ răng không vệ sinh sạch làm cho vi khuẩn sinh sản, tấn công răng.

Khi niềng răng không nên ăn những thực phẩm dai, cứng nên ăn đồ ăn mềm, lỏng

Khi niềng răng không nên ăn những đồ ăn dai, cứng nên ăn thực phẩm mềm, lỏng

Niềng răng phải kiêng gì? Nên kiêng ăn và uống các loại thức ăn có màu thức ăn vì có thể khiến cho răng bị nhiễm màu, sau khoảng thời gian hai – ba năm sau bỏ mắc cài ra sẽ để lại màu sắc răng không đồng đều, tác động đến thẩm mỹ hàm răng.

Xem thêm: Những điều cần lưu ý khi niềng răng mà đa số mọi người nên quan tâm.

* Về việc vệ sinh răng miệng

Trong suốt quy trình niềng răng, bạn cần phải quan tâm đến vấn đề chăm sóc răng miệng cẩn thận hơn. Bạn nên ngưng chứ không phải kiêng sử dụng tăm để loại bỏ các mảng bám và đồ ăn thừa còn dính trong khe răng, kiêng ăn những sản phẩm dai dính để thuận lợi cho tiến trình vệ sinh răng miệng.

* Về các sinh hoạt và vận động mỗi ngày

Thông thường khi đeo mắc cài niềng răng, bạn sẽ có cảm giác vướng víu, có thể bạn sẽ dùng lưỡi đẩy răng hay là sờ nắn vào các mắc cài, cắn móng tay,… việc này là cấm kỵ khi niềng răng. Bạn cũng nên kiêng chơi 1 số môn thể thao vận động có ảnh hưởng tới vùng hàm mặt để không có ngoại lực tác động làm dịch chuyển các mắc cài.

Nên tránh sử dụng các loại đồ uống có màu, hút thuốc lá để không làm men răng thay đổi màu sắc

nên giảm bớt dùng các loại đồ uống có màu, hút thuốc lá để không làm men răng thay đổi màu sắc

Ngoài việc quan tâm niềng răng phải kiêng gì, bạn cần phải chú ý thực hiện lịch tái khám đầy đủ và đều đặn với nha sĩ để đúng lúc kiểm định tốc độ dịch chuyển răng có đúng như dự kiến hay không, nên ăn các loại thức ăn mềm trong thời gian đầu và vệ sinh răng miệng chu đáo hơn.

Thông tin bạn đọc nên quan tâm

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *