Home / Hỏi Đáp - Chia Sẻ / Quy trình NHỔ RĂNG SỮA an toàn theo tiêu chuẩn của Bộ Y Tế

Quy trình NHỔ RĂNG SỮA an toàn theo tiêu chuẩn của Bộ Y Tế

Kỹ thuật nhổ răng sữa không quá phức tạp, tuy nhiên nếu không áp dụng quy trình nhổ răng sữa không đúng tiêu chuẩn vẫn có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm cho bé. Khi quy trình nhổ răng sữa an toàn, đúng cách, đúng thời điểm sẽ không những giảm đau đớn cho bé mà còn giúp các mầm răng vĩnh viễn phát triển đúng vị trí về sau, ngay ngắn và khỏe đẹp.

quy-trinh-nho-rang-sua

Quy trình nhổ răng sữa theo đúng tiêu chuẩn của Bộ Y Tế 

1. Thời điểm nhổ răng sữa cho bé  theo một quy luật đặc biệt 

Thông thường khi bé dưới 30 tháng tuổi có 20 chiếc răng sữa. Những chiếc răng này sẽ lần lượt được thay bằng răng trưởng thành. Nhưng đây bạn đừng nghĩ răng sữa không quan trọng. Bởi răng sữa chính là “bộ nhá” đầu tiên cho trẻ trong thời kỳ ăn dặm. Răng sữa còn làm cho xương hàm phát triển bình thường trong giai đoạn đầu nhờ động tác ăn nhai nhẹ nhàng. Răng sữa còn giúp bé phát âm bình thường không bị ngọng.

Theo một quy luật đặc biệt gọi là sự thay thế răng sữa đúng lúng, răng sữa đến lúc bị thay thế sẽ tự động rụng đi. Dưới mỗi một răng sữa sẽ có một mầm răng trưởng thành mọc thẳng lên làm tiêu dần chân răng sữa. Khi chân tiêu hết thân răng bên trên sẽ rụng đi và chiếc răng trưởng thành trồi lên đúng thời điểm.

tuy như thế, tiến trình thay này đôi khi không thuận lợi và buộc phải có những liên quan bên ngoài để nhổ răng, và phải có cách thức nhổ răng sữa đúng và an toàn cho trẻ. Theo đúng đắn tiến trình thì ngay khi răng sữa rụng đi, răng trưởng thành trưởng thành đã trồi lên ngay phía dưới. Nhưng có nhiều trường hợp răng sữa tuy đã lung lay thể hiện dấu hiệu của sự thay thế răng nhưng mãi vẫn không rụng đi. Nên cần có tác động từ bên ngoài để nhổ răng sữa cho răng trưởng thành mọc đúng đắn. khi đó phải có cách thức nhổ răng sữa thật đảm bảo. Hoặc khi răng trưởng thành đã nhú lên nhưng lại chệch khỏi chân răng sữa và răng sữa vẫn không tiêu rụng đi làm cản trở răng trưởng thành mọc đầy đủ. nhổ răng  sữa lúc này là cần phải thiết.

2. Quy trình nhổ răng sữa an toàn đúng tiêu chuẩn 

Bước 1: Khám tổng quát

Đầu tiên bác sĩ sẽ khám tổng quát sức khỏe răng miệng của bé, răng sữa đã đến thời điểm cần nhổ chưa. Nếu trường hợp khó bác sĩ có thể cho trẻ chụp X-quang để xác định chính xác vị trí và hình dạng của răng sữa cần phải nhổ, để không ảnh hưởng đến các răng khác. Việc quan trọng nữa là bác sỹ sẽ xác định bệnh nhi có nằm trong những trường hợp chống chỉ định nhổ răng sữa không

Bước 2: Vệ sinh miệng và gây tê

Sau khi đi thăm khám nếu bé được chỉ định nhổ răng đầu tiêncần phải vệ sinh răng miệng để sạch khuẩn. Sau đó, làm tê vùng răng cần phải nhổ, để không bị đau khi nhổ.

Bước 3: Tiến hành nhổ

 Lưu ý trong quy trình nhổ không nên để trẻ nhìn thấy dụng cụ nhổ răngviệc này có thể làm cho trẻ sợ hãi. Nếu như thấy những dấu hiệu căng thẳng ở trẻ, bác sỹ có thể đánh lạc hướng của trẻ bằng việc khơi gợi những chuyện vui của trẻ.

Bước 4: Chỉ dẫn, dặn dò

Hướng dẫn bé cắn gạc để cầm máu. Kê thuốc kháng viêm, kháng khuẩn và hướng dẫn phụ huynh cách vệ sinh chăm chút răng miệng cho trẻ đúng đắn cách thức, bổ sung dinh dưỡng cần được thiết cho trẻ.

Trường hợp, răng sữa có gặp các vấn đề như sâu răng hoặc các bệnh răng miệng khác, bác sĩ sẽ tiến hành trị liệu hay là nhổ tùy theo từng cấp độ viên nhiễm. Các bậc phụ huynh có thể yên tâm , bởi tại nha khoa Kim đội ngũ bác sĩ tay nghề giỏi sẽ trực tiếp đi thăm khámáp dụng đầy đủ quy trình nhổ răng sữa an toàn theo đúng tiêu chuẩn của Bộ Y Tế đảm bảo ca nhổ răng an toàn, không đau đớn cho trẻ.

Mọi thắc mắc về vấn đề liên quan đến quy trình nhổ răng sữa cho bé, quý bậc phụ huynh vui lòng gọi điện theo hotline 1900.6899 hoặc đưa bé đến trực tiếp nha khoa để được các nha sỹ thăm khám tận tình nhé!

Xem thêm: nhổ răng sữa cho bé ở đâu tốt nhất Hà Nội 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *