Rối loạn kinh nguyệt là gì? Biệu hiện của nó như thế nào?

Kinh nguyệt là tập hợp các thay đổi sinh lý lặp đi lặp lại ở cơ thể phụ nữ dưới sự điều khiển của hệ hormone sinh dục và cần thiết cho sự sinh sản. Ở phụ nữ, chu kỳ kinh nguyệt điển hình xảy ra hàng tháng giữa thời kỳ dậy thì và mãn kinh. Rối loạn kinh nguyệt là gì? Bạn có bị rối loạn kinh nguyệt không? Và đâu là nguyên nhân và cách chữa trị rối loạn kinh nguyệt? Vài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về hiện tượng rối loạn kinh nguyệt.

  1. Rối loạn kinh nguyệt là gì?

Kinh nguyệt không đều hay còn gọi là rối loạn kinh nguyệt, đó là chỉ những triệu chứng bất thường về chu kỳ kinh nguyệt, ngày hành kinh và lượng máu kinh. Phụ nữ không phải ai cũng có được kinh nguyệt đều đặn, rối loạn kinh nguyệt là một hiện tượng rất thường gặp với chị em đặc biệt là những bạn gái tuổi dậy thì. Mặc dù là hiện tượng phổ biến ở nhiều chị em trong mọi lứa tuổi nhưng nó có thể là những bất thường cảnh báo bệnh nguy hiểm.

  1. Biểu hiện rối loạn kinh nguyệt

Chậm kinh nguyệt: Kinh nguyệt quá 7 ngày mới có là biểu hiện của hiện tượng chậm kinh. Nếu tình trạng này lặp lại trong nhiều chu kỳ thì bạn nên đi khám.

Kinh nguyệt đến sớm: Tự nhiên chu kỳ gần đây của bạn lại đến sớm hơn, đây là dấu hiệu khá bất thường, nếu sớm hơn 7 ngày hay 1 tháng có 2 lần kinh nguyệt thì như vậy gọi là kinh nguyệt sớm.

Ít kinh nguyệt quá hoặc nhiều quá: Bình thường lượng máu kinh rơi vào khoảng 40-80ml/ chu kỳ tuy nhiên nếu bạn đang bị máu kinh ra nhiều, thấm ướt băng vệ sinh sau 1 giờ và phải thay chúng liên tục thì có thể xét vào bệnh rong kinh. Ngược lại lượng máu kinh ít, chỉ bám chút ở băng vệ sinh hàng ngày, lượng máu ít hơn 20ml/ chu kỳ thì là kinh nguyệt ít. Sự bất thường về lượng máu kinh có thể do những tổn thương ở tử cung hay rối loạn nội tiết trong cơ thể.

Mất kinh: Mất kinh có thể là thứ phát và nguyên phát, những trường hợp mất kinh nguyên phát là từ khi dậy thì cho đến tuổi trưởng thành cũng không hề có kinh. Mất kinh thứ phát có thể là vấn đề từ rối loạn nội tiết cho đến những tác động từ thủ thuật phụ khoa, những viêm nhiễm hay tác dụng phụ từ thuốc tránh thai…

Màu sắc kinh nguyệt lạ thường: Bình thường kinh nguyệt màu đỏ thẫm, hơi nhày và có mùi tanh, nếu máu kinh chuyển màu đen hay đỏ tươi hoặc màu hồng nhạt thì chị em cần theo dõi vì đây là dấu hiệu của bệnh khí hư bất thường.

> Giải đáp câu hỏi: Bị rối loạn kinh nguyệt phải làm thế nào

  1. Nguyên nhân rối loạn kinh nguyệt?

  • Dậy thì:

Những bạn gái bắt đầu đến tuổi dậy thì và bắt đầu thấy hiện tượng hành kinh thường hay gặp phải hiện tượng rối loạn kinh nguyệt và phải mất khoảng 2-3 năm để chu kỳ kinh nguyệt đi vào ổn định. Nguyên nhân là vì sự thay đổi nội tiết đột ngột khi cơ thể bước vào dậy thì khiến bạn gái chưa kịp thích nghi, cần thời gian để ổn định.

  • Mất cân bằng nội tiết do sinh nở

Từ khi mang thai đến quá trình sinh nở là quá trình biến đổi nhiều về homore trong cơ thể phụ nữ. Quá trình này gây ra hiện tượng rối loạn kinh nguyệt ở phụ nữ, chu kỳ kinh nguyệt bị đảo lộn hoàn toàn và thiết lập một chu kỳ mới.

  • Chế độ sinh hoạt ăn uống tập luyện không hợp lý

Ăn uống quá nhiều đồ cay nóng, chất đạm hoặc chất béo, chán ăn hoặc nhịn ăn gây ảnh hướng đến sự trao đổi chất dẫn đến rối loạn kinh nguyệt. Làm việc trong môi trường căng thẳng, mệt mỏi, tập luyện quá đà cũng là một trong các nguyên nhân gây ra hiện tượng kinh nguyệt bị rối loạn.

Rối loạn kinh nguyệt là bệnh không thể coi nhẹ, vì rất có thể nó là nguyên nhân tiềm ẩn gây nên một số chứng bệnh phụ khoa khác. Dó đó, cần có hiểu biết nhất định về bệnh rối loạn kinh nguyệt ở phụ nữ để có hướng phòng tránh cũng như điều trị rối loạn kinh nguyệt kịp thời. Khi bị rối loạn kinh nguyệt, các chị em nên đến bác sĩ chuyên khoa để thăm khám và điều trị, tuyệt đối không được tự ý mua thuốc bừa bãi để tránh hậu quả đáng tiếc xảy ra.

Tìm hiểu thêm: