Tiềm Ẩn Nhiều Tác Dụng Phụ Khi Điều Trị Viêm Loét Dạ Dày Bằng Thuốc Tây

   Các thuốc tây dieu tri dau da day hiện nay là giải pháp nhanh chóng giúp giảm ngay các triệu chứng khó chịu của benh dau da day. Tuy nhiên bệnh thường dễ dàng tái phát sau một thời gian dừng thuốc. Cùng với tâm lý ngại sau nhiều lần tái khám, người bệnh thường mang đơn cũ để đi mua mà không lường trước được các tác dụng phụ của chúng khi dùng lâu dài.Do đó trong bài viết này thong tin bệnh dạ dày xin chia sẽ, đến các bạn một số kiến thức cần lưu ý khi điều trị viêm loét dạ dày bằng thuốc  tây y.

Thuốc trung hòa axit (antacid) có thể gây xốp xương.

   Các thuốc kháng axit thường dùng hiện nay như: alusi, maalox, gastropulgite, phosphalugel, … có tính kiềm, giúp trung hòa lượng axit dư thừa và làm giảm nhanh chóng triệu chứng khó chịu bệnh đau dạ dày, như đầy bụng ợ hơi, ợ chua…

   Tuy nhiên, tác dụng của nhóm thuốc này thường ngắn (khoảng 3 tiếng), hiệu quả điều trị không triệt để và không được khuyến khích điều trị phối hợp cùng một số loại thuốc khác. 

Thuốc trung hòa axit alusi
Thuốc trung hòa axit Alusi

   Bên cạnh đó đôi khi thuốc có thể gây giảm acid quá mức, dẫn tới thức ăn không được tiêu hóa gây đầy bụng khó tiêu. Thức ăn lên men lâu trong dạ dày tạo áp lực kích thích và mở cơ vòng thực quản dưới gây trào ngược dạ dày thực quản.  Mặt khác khi thức ăn bị lưu trử trong dạ dày quá lâu còn làm tình trạng bệnh dạ dày  chuyển biến sâu hơn và nặng hơn.

   Tác dụng phụ điển hình khác là gây: táo bón, xốp xương (thuốc chứa nhôm), tiêu chảy (thuốc chứa Magie). Do đó khi lựa chon thuốc trung hòa axit để điều trị các triệu chứng của bệnh đau dạ dày, cần thiết phải tham khảo ý kiến của bác sĩ và không được tự ý mua điều trị. 

Các thuốc kháng thụ thể H2-histamin có thể gây ung thư dạ dày, liệt dương.

   Điển hình của nhóm thuốc này là cimetidin, các thuốc thế hệ sau gồm ranitidin, famotidin, nizatidin. Nhóm thuốc này có tác dụng ngăn cản quá trình tiết HCl từ  các tế  bào viền dạ dày. Chúng tác động vào cơ chế tiết axit nên có tác dụng hiệu quả trong việc ngăn tiết axit tốt hơn thuốc trung hòa axit nhiều lần.

Thuốc kháng thụ thể H2 Cimetidin
Thuốc kháng thụ thể H2 Cimetidin

   Tuy nhiên tỷ lệ bệnh nhân tái phát sau khi dừng thuốc lên tới 50% sau 6 tháng, 85% bệnh nhân bị tái phát sau 1 năm, chỉ một số it bệnh nhân khỏi hoàn toàn do các vết loét ở giai đoạn đầu.

   Thuốc có thể gây: chóng mặt, nhức đầu, táo bón hoặc tiêu chảy, đau khớp, hạ huyết áp, loạn nhịp tim,… Một số trường hợp thuốc còn gây chứng vú to ở nam, chảy sữa, giảm tinh dịch, liệt dương ( nếu sử dụng thuốc hơn 8 tuần), viêm gan, ung thư dạ dày, suy tủy, lú lẫn,…

   Khi điều trị viêm loét dạ dày bằng thuốc kháng thụ thể H2-histamin các bạn cần hết sức chú ý tới sức khỏe bản thân, thông báo sớm cho bác sĩ điều trị các triệu chứng không bình thường của cơ thể.

Thuốc ức chế bơm proton làm bệnh nhân kém ăn, ung thư dạ dày.

   Điển hình và được sử dụng phổ biến trong điều trị là omeprazole, thuốc thế hệ sau gồm lansoprazole, pantoprazole, Rabeprazole, esomeprazole. Trên 90% bệnh nhân đáp ứng tốt sau dùng thuốc, nhất là sau 6-8 tuần điều trị lien tục.

Thuốc ức chế bơm proton Omeprazol
Thuốc ức chế bơm proton Omeprazol

   Tỷ lệ tái phát trên 80% sau 6 tháng sau khi dừng điều trị bằng omeprazol vì vậy bệnh nhân cần duy trì liều dung trong dài hạn.  Điều này tạo gánh nặng  kinh tế và sự bất tiện cho người bệnh.

   Tác dụng phụ thường thấy là buồn nôn, tiêu chảy, táo bón, đau đầu, mệt mỏi, kém ăn,…Ngoài ra, giống như thuốc kháng thụ thể H2 – Histamin, các thuốc nhóm này cũng gây ức chế tiết axit làm cho một số vi khuẩn có hại phát triển được, tạo nitrosamin từ thức ăn gây ung thư dạ dà.

   Trên đây là một số tác dụng phụ của các nhóm thuốc tây y khi áp dụng điều trị viêm loét dạ dày. Do đó khi quyết định điều trị bạn hãy cân nhắc thật kỹ và cần thiết phải có ý kiến từ bác sĩ, không nên tự ý mua thuốc điều trị tranh mắc phải các biến chứng nguy hiểm khác. Chúc các bạn luôn khỏe mạnh !

Xem Thêm: Các nhóm thuốc điều trị viêm loét dạ dày từ tây y