Trào Ngược Dạ Dày Kiêng Ăn Gì ?

   Trào ngược dạ dày là bệnh thường gặp ở đường tiêu hóa. Đó là hiện tượng trào ngược dịch vị ở dạ dày lên thực quản, chủ yếu do những rối loạn tăng kích thích ở ống tiêu hóa,bên cạnh đó một phần cũng do chế độ ăn uống thiếu khoa học của người bệnh gây nên các rối loạn tiêu hóa ở dạ dày gây nên. Do đó để phòng ngừa và điều trị bệnh trào ngược dạ dày hiệu quả cần thiết phải có một chế độ ăn hợp lý, trong bài viết này thông tin bệnh dạ dà xin chia sẻ cùng các bạn kiến thức trào ngược dạ dày kiêng ăn gì.

Trào Ngược Dạ Dày Kiêng Ăn Gì ?

Cà phê, thuốc lá, rượu bia.

Trào Ngược Dạ Dày Kiêng Ăn Gì
Trào Ngược Dạ Dày Kiêng Ăn Gì

   Cà phê, thuốc lá hay rượu bia hay các chất kích thích nói chung được mọi người sử dụng rất nhiều. Tuy nhiên bạn có biết các chất này lại làm giảm các yếu tố bảo vệ cho thực quản, khiến tình trạng trào ngược dạ dày thực quản trầm trọng hơn nhiều, đồng thời cũng gây tăng tiết cortisol. Cortisol không chỉ gây tăng tiết acid HCl, pepsine và làm giảm tiết chấy nhầy bảo vệ niêm mạc dạ dày. Bên cạnh đó việc thường xuyên sử dụng rượu bia và thuốc lá cũng gây ra các bệnh dạ dày khác như đau dạ dày, viêm loét dạ dày…vv

Đu đủ xanh.

Đu đủ xanh dù ăn sống hay nấu chín đều không tốt với người mắc bệnh trào ngược dạ dày thực quản. Do men papain có trong đu đủ có tác dụng như pepsin của dạ dày làm phá bỏ các mạch protein trong thịt, làm mềm thịt. Như vậy, khi ăn đu đủ, các niêm mạc thực quản bị phá hủy nhanh hơn khi dịch dạ dày trào ngược lên và làm tình trạng bệnh nặng nề hơn.

Muối.

Trào Ngược Dạ Dày Kiêng Ăn Gì
Trào Ngược Dạ Dày Kiêng Ăn Gì

Muối là một chất hết sức quan trong, tuy nhiên ăn nhiều muối lại không tốt đối với bệnh nhân bị thận, huyết áp cao, bệnh tim mạch… và cả trào ngược dạ dày thực quản. “Muối là một trong nhiều tác nhân gây ra trào ngược”. Do đó người mắc bệnh trào ngược dạ dày không nên ăn quá mặn.

Đồ ăn nhiều chất béo, mỡ.

Thực phẩm nhiều chất béo sẽ gây ra tình trạng khó tiêu và tăng áp lực cho dạ dày làm tăng thời gian lưu thức ăn trong dạ dày. Do đó dạ dày trướng sẽ tăng áp lực lên cơ thắt thực quản dưới. Thời gian tiêu hóa thức ăn lâu khiến quá trình làm rỗng thức ăn bị chậm lại, một lần nữa lại gây khả năng trào ngược thức ăn lên thực quản khiến tình trạng bệnh tồi tệ hơn.

Socola.

Trào Ngược Dạ Dày Kiêng Ăn Gì
Trào Ngược Dạ Dày Kiêng Ăn Gì

Một trong các Thành phần có trong socola là sữa và chất béo, chất béo này khiến tình trạng trào ngược nặng hơn. Menthyxanthine trong socola là một chất làm giãn cơ thắt thực quản dưới gây trào ngược. Qủa là một tin đáng buồn cho tín đồ của socola.

Đồ ăn, uống có chứ nhiều acid.

Cam, chanh… hoặc nước ép hoa quả có vị chua hay những loại quả chứa nhiều acid, không tốt cho dạ dày vì nó làm acid trong dạ dày nhiều hơn dễ gây viêm loét dạ dày và làm căng thẳng tình trạng trào ngược.ngoài ra người mắc chứng viêm loét dạ dày cùng nên hạn chế sử dụng những đồ uống có ga vì nó có thể làm cho quá trình chữa đau dạ dày của bạn chậm hơn và kém kiệu quả hơn.

Trào Ngược Dạ Dày Kiêng Ăn Gì
Trào Ngược Dạ Dày Kiêng Ăn Gì

Bên Cạnh Đó: người bệnh cũng nên tạo thói quen không ăn quá no, nên chia nhỏ nhiều bữa, không nên nằm ngay sau khi ăn hay làm việc nặng hoặc tập thể thao ngay sau khi ăn… Chú ý trong thay đổi thói quen ăn uống, sinh hoạt cũng là một cách tích cực góp phần làm giảm các triệu chứng bệnh trào ngược dạ dày thực quản. Chúc các bạn thành công

Xem thêm: các phương pháp điều trị trào ngược dạ dày thực quản