Trào Ngược Dạ Dày Những Điều Chưa Biết

   Bệnh trào ngược dạ dày thực quản đang chơ thành một căn bệnh rất phổ biên hiện nay, theo một số thống kê chưa chính  xác, thì Việt Nam Hiện có 14 triệu người mắc chứng trào ngược dạ dày chiếm 20% dân số. Tỉ lệ nay là rất cao so với các nước khác trong khu vực. Vậy đâu là nguyên nhân dẫn đến các con số trên, trong bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ cùng các bạn, một số vấn đề liên quan đến bệnh trào ngược dạ dày những điều chưa biết.

Trào ngược dạ dày có di truyền không ?

Trào Ngược Dạ Dày Những Điều Chưa Biết
Trào Ngược Dạ Dày Những Điều Chưa Biết

   Chưa có một nghiên cứu chính xác nào chứng minh được trào ngược dạ dày, và bệnh đau dạ dày có tính di truyền, Tuy nhiên cũng không hoàn toàn khẳng định trào ngược dạ dày không di truyền. Theo một số nghiên cứu của University of Maryland Medical Center (UMMC) thì có khoảng 30 – 40 % trào ngược dạ dày có thể mắc do di truyền. Vì vậy các bậc cha mẹ nếu bị mắc trào ngược dạ dày thực quản, hãy quan sát con mình thật kĩ, nên đưa trẻ đi khám hoặc nội soi tại các bệnh viện uy tín nếu thấy các biểu hiện của trào ngược dạ dày.

Trào ngược dạ dày có lây không ?

Trào Ngược Dạ Dày Những Điều Chưa Biết
Trào Ngược Dạ Dày Những Điều Chưa Biết

   Hiện nay chưa có nghiên cứu nào chỉ ra sự lây nhiễm bệnh trào ngược dạ dày thực quản từ người này sang người khác. Tuy nhiên, bệnh này thực sự gây nhiều phiền toái trong sinh hoạt hằng ngày và dễ gây biến chứng nguy hiểm cho con người. Vì vậy ngay khi có những biểu hiện hãy kịp thời đi khám xác định nguyên nhân gây bệnh và điều trị khịp thời.

Trào ngược dạ dày có chữa được không?

   Bệnh trào ngược dạ dày hoàn toàn có thể chữa được nếu bệnh được điều trị từ căn nguyên và đúng cách. Như chúng ta vẫn biết, axit HCl là tác nhân trực tiếp gây kích thích, làm tổn thương và ăn mòn niêm mạc thực quản. Acid lại có vai trò quan trọng không thể thiếu trong quá trình tiêu hóa. Nó tạo ra môi trường giúp các men pepsin hoạt động và để tiêu hóa protein trong dạ dày. Do vậy, nếu sủ dụng các nhóm thuốc ngăn ngừa tiết acid lại gây ra hậu quả là không còn acid để tiêu hóa thức ăn. Lúc này, dạ dày lại bị ứ trệ làm tăng áp lực lên cơ thắt thực quản dưới, khiến chức năng cơ này yếu đi, theo thời gian sẽ gây ra hiện tượng trào ngược dạ dày, viêm loét dạ dày. Đây là vòng luẩn quẩn gây khó khăn trong điều trị bệnh trào ngược dạ dày thực quản.

Trào Ngược Dạ Dày Những Điều Chưa Biết
Trào Ngược Dạ Dày Những Điều Chưa Biết

   Do vậy, vấn đề cốt lõi là đảm bảo cân bằng lượng acid tiết ra không quá dư thừa gây kích thích mở cơ thắt thực quản dẫn đến trào ngược dạ dày, nhưng đồng thời cũng không làm thiếu đảm bảo đủ để tiêu hóa thức ăn giúp dạ dày nhanh chóng được làm rỗng, giảm các áp lực lên dạ dày để ngăn ngừa các bệnh dạ dày khác.

   Hiện nay, các nhóm thuốc Tây y ngăn ngừa tiết acid chưa đảm bảo được yếu tố trên hoặc người bệnh phải dùng kết hợp quá nhiều loại thuốc khác nhau. Mà việc dùng thuốc tây lâu dài tiềm ẩn nhiều tác dụng phụ không tốt cho sức khỏe con người. Nhằm giải quyết các vấn đề trên, Đông y đã tìm ra nhiều các giải pháp an toàn vừa đảm bảo cân bằng lượng acid tiết ra, giảm các triệu chứng khó chịu thường gặp ở bệnh nhân trào ngược dạ dày, lại giúp an thần, kiện tỳ vị giúp bệnh nhân ăn ngon, ngủ tốt. Một số loại dược liệu quý đã được sử dụng kết hợp như: khôi tía, khương hoàng, cây loét mồm, cỏ lào… vừa có tác dụng cân bằng lượng acid tiết ra, tiêu viêm, giải độc, làm se và lành vết thương lại giúp người bệnh ăn ngon, ngủ tốt, giảm hẳn các triệu chứng của trào ngược dạ dày. Đây được coi là cách điều trị trào ngược dạ dày hiệu quả nhất hiện nay.

   Ngoài ra, người bệnh nên kết hợp giữ tinh thần thoải mái, vui vẻ, tránh lo âu, muộn phiền. Bệnh nhân cũng nên thay đổi thói quen sinh hoạt, ăn uống khoa học, hợp vệ sinh để tránh làm bệnh nặng hơn, khi phát hiện những cơn đau dạ dày không nên mua thuốc tự điều trị mà nên tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa uy tín. Nên tập những bài tập thể dục nhẹ nhàng giúp ổn định cân nặng, tăng sức đề kháng cho cơ thể giúp bệnh nhanh chóng phục hồi và tránh nguy cơ tái phát. Từ đó, bệnh trào ngược dạ dày thực quản sẽ được đẩy lùi triệt để.

Chúc Các Bạn Thành Công !

 

 

trào ngược dạ dày có di truyền không, trào ngược dạ dày có lây không, Trào Ngược dạ dày có chữa được không, trao nguoc da day co di truyen khong, trao nguoc da day co lay khong, trao nguoc da day co chua duoc khong.

Trả lời