Trào Ngược Dạ Dày Ở Trẻ Nhỏ Những Điều Cần Biết

   Hiện tượng thường thấy ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ là nôn trớ, nhất là khi trẻ ăn hay bú quá no. Đây được cho là một hiện tượng sinh lý thường gặp không đáng ngại ở lứa tuổi này. Tuy nhiên, khi nôn trớ diễn ra thường xuyên ngay cả lúc không quá no, hay nôn trớ ngay khi thay đổi tư thế đột ngột… Cha mẹ cần nghĩ ngay đến bệnh lý trào ngược dạ dày ở trẻ và không nên xem thường.

Phân biệt nôn trớ và nôn trớ do trào ngược dạ dày ở trẻ nhỏ.

   Nôn trớ sinh lý và nôn trớ do trào ngược dạ dày có rất nhiều điểm khác nhau, các bậc cha mẹ có thể phân biệt nôn trớ sinh lý và nôn trớ do trào ngược theo bảng hướng dẫn dưới đây.

Trào Ngược Dạ Dày Ở Trẻ Nhỏ Những Điều Cần Biết
Trào Ngược Dạ Dày Ở Trẻ Nhỏ Những Điều Cần Biết

Nguyên nhân trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

   Trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ sơ sinh xảy ra khi thức ăn của trẻ đi ngược từ dạ dày lên thực quản, thay vì đi theo chiều tự nhiên từ thực quản xuống dạ dày. Mức độ nghiệm trọng của bệnh tùy thuộc vào thể trạng của từng bé, và các biểu hiện cụ thể. Có một số nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng trẻ bị trào ngược dạ dày thực quản.

   Hệ tiêu hóa của trẻ chưa phát triển hoàn thiện : giai đoạn này dạ dày của trẻ nằm ngang www.cialis5mgbestprice.com/ và nằm ở vị trí cao hơn so với dạ dày của người lớn. Bên cạnh đó, các cơ thắt ở hai đầu dạ dày vốn chỉ mở ra khi có thức ăn đi qua và đóng kín lại khi dạ dày co bóp nhào trộn thức ăn lại hoạt động chưa được ổn định. Nên đôi lúc lẽ ra phải đóng kín thì nó lại hở ra khiến thức ăn trào ra và đi ngược lên thực quản và gây ra chứng trào ngược dạ dày ở trẻ.

Trào Ngược Dạ Dày Ở Trẻ Nhỏ Những Điều Cần Biết
Trào Ngược Dạ Dày Ở Trẻ Nhỏ Những Điều Cần Biết

   Tư thế cho trẻ bú chưa đúng : thường thì các bà mẹ hay nằm cho con bú đặc biệt là vào ban đêm. Ở tư thế như vậy trẻ dễ nôn trớ hơn do lúc này dạ dày có thể ví như một cốc sữa nằm ngang khiến sữa dễ trào ra ngoài. Lúc này thức ăn của trẻ thường lỏng nên dễ dàng lọt ra ngoài khi có khe hở của cơ thắt thực quản. để khắc phục tình trạng này các mẹ nên cho trẻ bú đúng tư thế được kiến nghị và tập cho trẻ ăn khi ngồi ghế.

Ảnh hưởng của trào ngược dạ dày ở trẻ nhỏ ?

   Trào ngược dạ dày ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ dễ dẫn đến nhiều nguy cơ như sặc sữa, thức ăn qua mũi, nôn ra máu. Trẻ có hiện tượng sợ bú, uốn éo vặn người, lười ăn… Do vậy cân nặng của trẻ bị sụt hoặc khó có thể tăng cân mà không rõ lý do, bên cạnh đó trẻ còn có nguy cơ mắc các bệnh khác về đường tiêu hóa. Trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ sơ sinh cũng khiến các bé mắc một số vấn đề về hô hấp như nghẹt thở, thờ khò khè, tím tái thậm chí nguy hiểm hơn là ngưng thở. Do vậy, cần hết sức chú ý trong chăm sóc trẻ bị trào ngược dạ dày thực quản.

Chăm sóc và điều trị trẻ sơ sinh bị trào ngược dạ dày thực quản.

Việc chăm sóc trẻ bị trào ngược sinh lý cần chú ý một vài điểm sau:

  1.  Cho trẻ bú, ăn đúng tư thế, đảm bảo núm ti của bình sữa có lỗ thoát sữa phù hợp với nhu cầu của bé tránh sặc.
  2.  Nên chia làm nhiều bữa nhỏ, không nên ép trẻ ăn quá no trong một bữa ăn, có định lượng thức ăn hợp lý với nhu cầu của trẻ.
  3.  Sau khi cho trẻ ăn, giữ trẻ ở tư thế thẳng đứng, tránh rung lắc nhiều khiến trẻ bị nôn trớ ra ngoài, hạn chế trẻ vừa ăn vừa vui đùa chạy nhảy.
  4.  Thời kỳ trẻ ăn dặm, nên nấu đồ ăn đặc hơn và dễ tiêu hóa.
  5. Trường hợp trẻ bị nôn, không nên cho ăn lại ngay, nên dùng nước ấm đánh sạch lưỡi hoặc cho trẻ súc miệng. hảy kiên trì đợi ít nhất 20p để trạng thái tiêu hóa của trẻ bình thường lại thì với cho ăn tiếp.
  6.  Nên hút mũi cho trẻ khi bị sặc thức ăn, sữa lên mũi.
  7.  Chú ý khi bé ngủ, nên để bé nằm nghiêng tránh trường hợp bé nôn trớ khi nằm ngửa dễ sặc lên mũi gây tắc đường thở, nếu không được sử lý kịp thời sẽ rất nguy hiểm.

   Trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ cần đặc biệt chú ý. Trong quá trình chăm sóc trẻ, nếu thấy trẻ có những dấu hiệu của trào ngược dạ dày thực quản bệnh lý như nôn trớ nhiều lần, nôn trớ ngay cả khi không ăn no, biếng ăn, gầy gò, viêm đường hô hấp, ợ hơi, ợ nóng… cần áp dụng những kỹ thuật chăm trẻ như trên và nên đưa trẻ đến các cơ sở ý tế để chẩn đoán và điều trị kịp thời tránh các biến chứng nguy hiểm khác, cũng như phòng bệnh đau dạ dày hiệu quả cho trẻ trong tương lai.

Xem Thêm: Thuốc chữa trào ngược dạ dày từ đông y

trào ngược dạ dày ở trẻ, trao nguoc da day o tre,