Trào ngược dạ dày thực quản có nguy hiểm không?

Trào ngược dạ dày thực quản là bệnh lý mãn tính. Các triệu chứng của bệnh thường diễn ra dai dẳng và gây nhiều mệt mỏi cho người bệnh. Để chữa trị dứt điểm được nó đòi hỏi phải có sự kết hợp từ nhiều yếu tố. Đặc biệt là sự quyết tâm rất lớn của chính bệnh nhân.

Nếu không bệnh sẽ rất dễ tái phát trở lại. Và thậm chí nó còn biến chứng gây ra hàng loạt những hệ lụy đáng tiếc. Những phân tích dưới đây sẽ cho các bạn thấy mức độ nguy hiểm của căn bệnh này như thế nào?

Trào ngược dạ dày thực quản – Căn bệnh nhiều phiền toái

Nhiều người đã sai lầm khi cho rằng trào ngược dạ dày thực quản không đáng ngại. Vì vậy họ thường thờ ơ, không quan tâm khi bệnh xuất hiện. Đơn giản, họ cho rằng các triệu chứng này hoàn toàn có thể tự biến mất mà không cần chữa trị.

Thế nhưng thực tế lại không diễn ra như vậy. Ban đầu chỉ là những triệu chứng nhẹ nhàng, xuất hiện không thường xuyên. Nhưng rồi sau đó, tần suất – mức độ ngày càng tăng lên. Các cơn trào ngược liên tục xuất hiện. Mang theo đó mà một loạt những biểu hiện khó chịu như: Đau – tức vùng thượng vị, ợ chua, ợ nóng, đắng miệng, ho, đau họng…

Tất cả những triệu chứng này khiến cơ thể người bệnh luôn mệt mỏi. Việc chán ăn, không muốn ăn cũng làm cho bệnh nhân sút cân do thiếu dinh dưỡng.

Theo thống kê, chứng trào ngược dạ dày thực quản có thể xuất hiện ở bất cứ ai. Dù cho đó là người già, thanh niên, trẻ nhỏ hay cả các chị em đang mang thai… cũng đều có thể mắc bệnh. Đặc biệt nó rất dễ tái phát mỗi khi có cơ hội.

Vì vậy có rất nhiều bệnh nhân cứ lặp đi lặp lại vòng luẩn quẩn: Bị bệnh – uống thuốc – hết bệnh – tái phát – sau đó lại uống thuốc. Hiện nay, mong muốn chữa dứt điểm là điều mà hầu hết người bệnh đều mong chờ.

Mức độ nguy hiểm do trào ngược dạ dày thực quản?

Các nghiên cứu khoa học đã chứng minh được cơ chế hoạt động của các cơn trào ngược như sau: Các thức ăn, dịch vị trong dạ dày do một áp lực nào đó sẽ đẩy ngược lên ống thực quản qua cơ tâm vị. Tiếp đến chúng được đẩy dọc ống thực quản lên vùng cổ họng và cuối cùng là lên miệng ra ngoài.

Trào ngược dạ dày thực quản có thực sự nguy hiểm hay không

Vì vậy tác hại của của những cơn trào ngược này sẽ xảy ra trong chính quá trình các cơn trào ngược khởi phát. Tức là các dịch vị axit sẽ tiếp xúc với niêm mạc thực quản, họng và gây những tổn thương. Theo đó, những hệ lụy có thể xuất hiện từ tác động của trào ngược dạ dày thực quản đó là:

Biến chứng gây các bệnh lý viêm đường hô hấp

Các cơn trào ngược thường mang theo chất dịch axit, dịch mật. Do vậy khi đi qua niêm mạc họng, chúng dễ làm viêm nhiễm những vị trí này. Từ đó hàng loạt những căn bệnh về đường hô hấp có thể xuất hiện như: Viêm họng hạt, viêm amidan, viêm họng mủ… tất cả những chứng bệnh này đều rất dai dẳng và khó chữa trị.

Biến chứng gây viêm loét, chảy máu thực quản

Tác động của các dịch vị axit sẽ ăn mòn, lâu dài làm viêm loét niêm mạc thực quản. theo thời gian, những vết loét đó sẽ ngày càng nghiêm trọng. Thậm chí chảy máu tại đây. Đi kèm với đó, bệnh nhân sẽ có cảm giác đau dữ dội. Khó khăn trong cả việc ăn uống và giao tiếp.

Biến chứng gây chít hẹp thực quản

Khi những tổn thương viêm loét ở thực quản liền lại. Chúng sẽ tạo thành những vết sẹo. Đây sẽ là yếu tố gây cản trở quá trình ăn uống của người bệnh. Khi ăn hay uống bất cứ thứ gì, bệnh nhân cũng thấy khó nuốt, đau đớn, vướng víu trong cổ.

Biến chứng barret thực quản

Đây là tình trạng mà các tế bào lót ở vùng thấp thực quản bị biến đổi thành phần và màu sắc và thành phần. Từ biến chứng này, nguy cơ lớn bệnh nhân sẽ bị ung thư thực quản.

Biến chứng ung thư thực quản

Dù không phải ai cũng có thể gặp biến chứng này. Song các bạn cũng không nên chủ quan.

Ngoài những biến chứng kể trên, trào ngược dạ dày cũng có thể gây nên một số biến chứng khác như: Bệnh viêm thanh quản, viêm loét dạ dày, viêm xoang, viêm phổi, ung thư dạ dày… Hãy sớm điều trị nếu nhận thấy những dấu hiệu bất thường trên cơ thể. Tránh những hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra.

Tìm hiểu thêm tại website của chúng tôi: https://tritraonguocdaday.com/