Trẻ sơ sinh bị ho bố mẹ cần phải làm gì

Trẻ sơ sinh bị ho khiến nhiều bậc cha mẹ cảm thấy lo lắng và bất an. Vậy cần làm gì khi trẻ sơ sinh bị ho? Đây là thắc mắc của không ít bậc phụ huynh khi em bé nhà mình mắc phải căn bệnh này.

trẻ bị ho
trẻ bị ho

Cần làm gì khi trẻ sơ sinh bị ho?

Do sức đề kháng cũng như sức khoẻ của trẻ còn yếu nên nếu kết hợp cùng những yếu tố khách quan như thời tiết thay đổi bất thường, môi trường ô nhiễm, bụi bẩn hay khói thuốc lá… sẽ dễ khiến cho trẻ bị ho. Do trẻ còn quá nhỏ chưa thể tự chăm sóc cho mình nên các phụ huynh cần phải thường xuyên theo dõi các triệu chứng của bé để có những biện pháp điều trị ho cho trẻ phù hợp.

>>>Bổ phế nam hà

Đối với trường hợp trẻ sơ sinh bị ho nhẹ:

Trong trường hợp nếu nguyên nhân bé bị ho là do sự thay đổi của thời tiết hay khí hậu khiến trẻ bị cảm lạnh, sổ mũi và có thể kèm theo với đó là sốt hoặc không, nếu bé vẫn có thể chơi đùa và hoạt động bình thường thì bố mẹ không cần phải quá lo lắng. Điều bố mẹ nên làm là chỉ cần giữ gìn để trẻ chơi an toàn ở trong nhà, hạn chế để trẻ ra ngoài sẽ dễ gặp gió làm bệnh ho nặng hơn.

Khi trẻ sơ sinh bị ho và kèm theo sốt nhẹ, bố mẹ hãy nấu cháo thịt say nhuyễn với hành băm nhỏ, gừng hoặc lá tía tô để giải cảm cho bé, cũng như làm giảm các triệu chứng ho cho bé. Cần bổ sung cho bé nhiều vitamin C và vitamin A trong các loại trái cây như cam, quýt, chanh, bưởi… những sản phẩm này cũng giúp giảm ho cho bé hiệu quả, cũng như tăng cường sức đề kháng.

>>> thuốc kháng sinh trị ho

Khi trẻ bị ho nếu chưa thấy yên tâm, các phụ huynh có thể đưa bé tới bệnh viện gần nhất để bác sĩ khám và kê đơn thuốc cho trẻ cho phù hợp. Thông thường với trường hợp trẻ sơ sinh bị ho, siro thảo dược hoặc thuốc kháng sinh liều nhẹ sẽ là 2 loại thuốc được bác sĩ khuyên dùng.

Đối với trường hợp trẻ sơ sinh bị ho nặng:

Trong trường hợp trẻ sơ sinh bị ho nặng sẽ xuất hiện những triệu chứng như ho liên tục, ho mạnh, kèm theo sốt cao. Việc ho nhiều, ho lâu sẽ khiến trẻ mất sức, người mệt mỏi, đồng thời việc ăn uống hay hoạt động cũng trở nên khó khăn hơn.

trẻ sơ sinh khám bệnh ho
trẻ sơ sinh khám bệnh ho

Các bậc cha mẹ khi thấy trẻ có những biểu hiện ho nặng thì tốt nhất phụ huynh nên đưa trẻ đi khám để nhanh chóng xác định chính xác nguyên nhân và nhận được phương pháp trị ho hiệu quả và an toàn. Bố mẹ cần cho trẻ dùng thuốc đúng liều lượng, thời gian theo đơn và hướng dẫn của bác sĩ. Nên dùng hết đơn thuốc cho dù những triệu chứng cũng như hiện tượng ho và sốt của trẻ đã biến mất. Nếu trẻ có dấu hiệu bị dị ứng với các thành phần của thuốc thì nên dừng lại và đưa trẻ tới bác sĩ để có hướng giải quyết thích hợp .

Xem thêm:

Trả lời