Trị ho bằng thuốc gì thì hiệu quả

Bệnh ho là một bênh thường gặp đặc biệt là ở người gìa và trẻ nhỏ trong thời gian chuyển mùa, thay đổi thời tiết và những ngày mùa đông giá rét. Khi bị cảm lạnh, cảm cúm, viêm họng thì cơ thể sẽ có triệu chứng là ho.

Ho là một phản ứng có lợi đối với cơ thể giúp đẩy bụi bặm và các vi khuẩn ra khỏi đường hô hấp đảm bảo cho đường hô hấp sạch sẽ, đồng thời có thể là triệu chứng một số bệnh.

Ho nhiều khiến cơ thể khó chịu, mệt mỏi, khi ho quá nhiều gây tức ngực, khó thở và nhiều khi khiến chúng ta thấy khó xử trước mặt người khác.

Vậy để trị ho thì ta dùng loại thuốc gì cho hiệu quả? Việc điều trị cần dựa trên nguyên nhân gây ho. Người ta chia làm 2 loại là ho khan và ho có đờm với các chữa trị cụ thể như sau:

Thuốc trị ho khan

Ho khan là 1 triệu chứng của cảm lạnh. Thuốc ho sẽ cải thiện ít nhiều bệnh trạng, nhất là khi dùng ban đêm. Các thuốc pholcodin và dextromethorpan hay dùng để trị ho, có ít tác dụng phụ so với codein. Tuy nhiên có ít bằng chứng cho thấy các thuốc này có tác dụng trong trường hợp ho nặng.

Bệnh ho khan
Bệnh ho khan

Các thuốc ho có chứa codein hay các opioid khác nói chung không nên dùng cho trẻ em, đặc biệt cấm dùng cho trẻ dưới 1 tuổi. Một chất có tiềm năng trị ho là cần cho việc điều trị chứng ho khó chữa ở thời gian cuối đời của bệnh nhân nặng không chữa được đó là morphin, nhưng chất opioid này không được coi là một loại thuốc trị ho.

Thuốc trị ho có đờm

Bệnh này thường liên quan đến một số bệnh như viêm phế quản mạn tính, giãn phế quản, xơ hoá nang. Không dùng thuốc ho chữa những chứng ho được coi như cơ chế bảo vệ cơ thể.

Trong ho có đờm, các thuốc long đờm được ưu tiên dung như muối amoni, guaiphenesin, ipecacuanha, natri citrat. Tuy nhiên không nên dùng kéo dài vì có thể gây ức chế tuyến giáp đặc biệt đối với trẻ em, thiếu niên, phụ nữ mang thai, bệnh nhân bướu cổ.

Bệnh ho có đờm
Bệnh ho có đờm

Các thuốc tiêu chất nhầy dùng cúng có tác dụng tiêu đờm trong cổ, giảm ho. Có thể kể đến: acetylcystein, bromhexim, carbocysstein, methylcystein Nhưng nên cẩn trọng với các bênh nhân loát dạ dày

Ngoài ra ta cũng có thể sử dụng các thuốc có tác dụng làm dịu cơn ho như: glycerol, mật ong, cam thảo, siro sucrose. Các chất làm ẩm có tác dụng làm loãng niêm dịch và cũng có tác dụng làm dịu. Việc làm ẩm đơn giản có thể thực hiện bằng cách hít thở không khí ẩm. Có thể dùng các chất như: menthol, benzoin, các tinh dầu… để đẩy mạnh việc hít thở này.

Ngoài ra người ta còn sử dụng việc hít thở khí dung có nước, natri carbonat, natri chlorid, chất điện hoạt như tyloxapol, các enzym ly giải protein như chymotrypsin và trypsin do có tác dụng làm ẩm hay hủy chất nhầy thải ra ở khí quản.

Lưu ý khi sử dụng thuốc chữa ho

Nhưng chúng ta nên thận trọng khi sử dụng các loại thuốc tránh các tác dụng phụ không mong muốn. Bên cạnh đó, nếu bạn không an tâm về những loại thuốc kể trên thì có thể tham khảo thêm các cách trị ho tại nhà bằng những bài thuốc dân gian tại https://thuoctriho.net/mot-so-bai-thuoc-tri-ho-cho-nguoi-lon-rat-hieu-qua