Triệu chứng xuất huyết dạ dày kiến thức cần biết

Xuất huyết dạ dày là biến chứng của bệnh viêm loét dạ dày. Triệu chứng xuất huyết dạ dày thường nhanh và có thể gây nguy hiểm tới tính mạng nếu không được cứu chữa kịp thời.

Bài viết dưới đây sẽ nêu về triệu chứng xuất huyết dạ dày để các bạn có thể nhận biết và có cách sơ cứu kịp thời khi gặ bệnh nhân bị xuất huyết dạ dày.

Triệu chứng xuất huyết dạ dày

  • Nôn ra máu và ỉa ra máu.

Nôn ra máu là triệu chứng xuất huyết dạ dày thường gặp nhất.

Triệu chứng chức năng: người bệnh cảm thấy nôn nao, lợm giọng, buồn nôn trước khi nôn. Một số người thì không có dấu hiệu báo trước sẽ nôn ra mau và khi nôn thì lượng máu ra ồ ạt do vỡ tĩnh mạch thực quản.

nôn ra máu-xuất huyết dạ dày
nôn ra máu-xuất huyết dạ dày

Tính chất của máu:

Máu được nôn ra ngay có màu đỏ tươi khi còn trong tĩnh mạch.

Máu bị ứ đọng lạ trong dạ dày sau một thời gian mới nôn ra ngoài thì có màu sẫm thành cục hay màu nâu loãng do bị dịch vị hòa tan bớt.

 Chẩn đoán phân biệt:

Ho ra máu: khi ho máu thoát ra ngay với nước bọt, có màu đỏ tươi.Máu có thể ra nhiều lần trong ngày nếu xuất hiện phản ứng kiềm.

 Chảy máu cam: Máu cũng có thể chảy ra ngoài qua mũi gây hiện tượng chảy máu cam.

Nếu uống thuốc Nam, thuốc Bắc hay ăn thức như tiết canh thì khi nôn cần kiểm tra kĩ xem có máu không để tránh bỏ sốt trường hợp xuất huyết dạ dày

  • Đi ngoài ra máu cũng là triệu chứng xuất huyết dạ dày.

Sau khi xuất huyết máu không được nôn ra ngoài cũng có thể đi ra ngoài theo phân hoặc bệnh nhân có thể đồng thời nôn ra máu và đại tiện ra máu.

Triệu chứng chức năng: người bệnh cảm thấy nôn nao,khó chịu, đau bụng, sôi bụng, mót đại tiện, nhưng đôi khi cũng không có triệu chứng gì đặc biệt.

Tính chất của máu:

Máu đỏ tươi: máu do vỡ tĩnh mạch đột ngột có thể bám vào phân thành các sợi, chảy thành tia, nhỏ giọt sau khi đại tiện, thậm chí có thể đại tiện chỉ có máu mà không có phân. Máu này thường là từ phần thấp của bộ máy tiêu hóa chảy xuống như đạ tràng, trực trang.

 Máu đen: thường do xuất huyết phần trên ống tiêu hóa như dạ dày, tá tràng… Máu này có thời gian ở trong ống tiêu hóa lâu hơn nên bị phân hủy trở thành màu đen. Phân chứa loại màu này thường rắn, khô có màu cà phê đôi khi ở dạng lỏng, sệt màu nâu hay .

Phân đen thường có mùi khẳm thối do máu bị phân hủy trong ống tiêu hóa. Nếu xuất huyết ít, phân có màu đen không rõ ràng thì rất khó có thể nhận ra bệnh. Muốn xác định bệnh phân tích kỹ phân và có thể làm phản ứng Weber-Meyer để xác định phân có lẫn máu không.

Chẩn đoán phân biệt: cần phân biệt đại tiện ra máu là triệu chứng xuất huyết dạ dày với:

Phân màu đen do dùng thuốc có bitmut, chất sắt, than thảo mộc…

 Phân đen do chứa nhiều mật:  ban đầu phân màu xanh sau khi tiếp xúc với không khí biến thành màu xanh đen.

Phân sẫm màu dotáo bón

  • Những triệu chứng  gián tiếp:

Khi xuất huyết dạ dày có thể chia 3 loại theo lượng máu như:

Chảy máu nhẹ: Người bệnh chỉ thấy hơi mệt, mạch áp có thể bình thường, nếu xét nghiệm cũng khó chuẩn đoán do máu chỉ ra có vài chục đến vài trăm phần khối.

xuất huyết dạ dày
xuất huyết dạ dày

Chảy máu trung bình và nặng

Lượng máu ra nhiều, trong thời gian ngắn. Bệnh nhân do thiếu máu sẽ cảm thấy choáng và rất mệt mỏi, có thể ngất. da tái nhợt, vã mồ hôi, chân tay lạnh, trụy tim, tiểu ít hay không tiểu được.

Diễn biến nói chung: lượng máu ra nhanh nhiều, có khi nguy hiểm đến tính mạng người bệnh. Bác sĩ cần yêu cầu y tá và người bệnh theo dõi: lượng máu chảy ra nhiều hay ít trong gian như thế nào, mạch huyết áp và làm các xét nghiệm cần thiết.

Hiện tượng máu chảy ít trong thời gian dài tuy không nguy hiểm tới tính mạng nhưng có thể gây thiều máu, làm bệnh nhân mệt mỏi, suy tim ảnh hưởng lớn đến cuộc sống.

Bài viết đã nêu lên những triệu chứng xuất huyết dạ dày thường gặp nhất mong bạn có thể nhận ra các triệu chứng này khi mắc bệnh để kịp thời điều trị xuất huyết dạ dày.

nguồn: chữa bệnh dạ dày

 

Trả lời