Ung Thư Dạ Dày Nguyên Nhân Và Cách Phòng Ngừa

   Vào những năm 70-80 của thế kỹ trước, việc chữa bệnh viêm loét dạ dày tá tràng có sử dụng kèm thuốc kháng sinh bị cho là không bình thường. Thay vào đó, phải dùng các thuốc ổn định, điều hòa thần kinh và đến khi thật sự cần thiết thì mới phẫu thuật để cắt bỏ bớt các nhánh thần kinh X chi phối việc tiết dịch vị dạ dày.

Vi khuẩn HP nguyên nhân gây ung thư dạ dày.

   Tuy nhiên vậy mà gần 20 năm sau, việc dùng kháng sinh trong điều trị bệnh lý tiêu hóa, và điều trị viêm loét dạ dày lại trở thành phổ biến, thậm chí không thể thiếu. Vậy điều gì đã làm thay đổi các quan điểm đó trong y học ?

   Các phát hiện mới về vi sinh trong những năm 80 tình cờ nhận thấy rang, có sự hiện diện của vi khuẩn HP (Helicobacter Pylori) trong các mảnh sinh thiết dạ dày. Qua nhiều khảo cứu y học, giờ đây các nhà khoa học đã có thể kết luận chính vi khuẩn HP là nguyên nhân gây ra viêm loét dạ dày tá tràng. Các vi khuẩn HP từ ngoài xâm nhập vào tế bào niêm mạc dạ dày, qua tuyên nước bọt hoặc qua một số con đường khác, cư trú và phát triển tại dạ dày rồi gây ra viêm và teo niêm mạc dạ dày. Tùy theo độc lực của các chủng vi khuẩn và các yếu tố nội tại cụ thể của từng người bệnh mà gây ra tình trạng viêm loét nặng nhẹ khác nhau.

Vi khuẩn hp
Vi Khuẩn HP Gây Ung Thư Dạ Dày

   Một số yếu tố trung gian do vi khuẩn HP tiết ra, lại là các yếu tố chính gây ung thư dạ dày. Các cuộc theo dõi liên tục và lâu dài đã chứng minh rằng, 90% các ung thư dạ dày là có liên quan đến vi khuẩn HP. Tỷ lệ nhiễm HP chung ở người Việt Nam tương đối cao khoảng 70% dân số và gặp trong 70% số người bị loét dạ dày,và gặp 90% trong số người loét hành tá tràng. Không thể đoán trước được rằng người nào bị nhiễm HP sẽ trở thành ung thư. Mặt khác hiện nay chưa có một phương pháp cụ thể nào để chữa ung thư dạ dày, do đó cách tốt nhất để phòng tránh ung thư là nên diệt trừ HP ngay từ đầu.

Thuốc kháng sinh diệt trừ vi khuẩn HP.

   Thuốc điều trị là kháng sinh mà chủ yếu là Metronidazole hoặc Clarithromycin, nhưng hiện nay hiện tượng đề kháng thuốc đã dần xuất hiện, theo một thống kê mới nhất tỉ lệ kháng thuốc là 47 – 86% với Metronidazol, và 20% với Clarithromycin và 69% với Amoxiciclin, làm ảnh hưởng rất nhiều đến kết quả điều trị. Clarithromycin có tỷ lệ thành công cao hơn hẳn so với Metronidazol, nhưng hiệu quả của thuốc sẽ tăng hơn nhiều nếu  điều trị ức chế tiết acid đầy đủ bằng các thuốc ức chế bơm proton để làm tăng độ pH của dạ dày.

Thuốc Metronidazole
Thuốc Metronidazole

   Các phác đồ điều trị chủ yếu hiện nay là sự phối hợp của 3 đến 4 loại thuốc trong số : thuốc ức chế bơm proton – Amoxcycilin – Metronidazol – Clarithromycin và Bismuth hay Tetracyclin. Hội Tiêu hóa Việt Nam đã họp bàn nhiều về cách diệt trừ vi khuẩn HP và thống nhất một phương thức chung để điều trị Helicobacter Pylori ở bệnh nhân dạ dày tá tràng có hiệu quả nhất được tóm tắt như sau.

Chỉ định tiệt trừ vi khuẩn HP: Loét hành tá tràng; loét dạ dày; viêm teo dạ dày mạn tính hoạt động; u lympho bào dạ dày hoạt hóa thấp; ung thư dạ dày chẩn đoán rất sớm; điều trị lâu dài với thuốc chống viêm không steroid (NSAID) hay có tiền sử loét dạ dày trước khi điều trị.

Có thể dùng trong các trường hợp: Ung thư dạ dày chẩn đoán muộn và đã phẫu thuật; trào ngược dạ dày thực quản; viêm dạ dày đã điều trị nhiều lần không giảm hay con cái những người bị ung thư dạ dày.

Công thức điều trị: chọn một trong các phác đồ sau:

  1. Ức chế bơm proton (PPI) + Clarithromycin (C) 500mg + Amoxiciclin (A) 1000mg dùng ngày 2 lần trong ít nhất 7 ngày
  2. [ PPI + C 500mg + Metronidazol (M) 500mg] x 2 lần x 7 ngày
  3. [ PPI + Bismuth (B)200 – 400mg + Tetracyclin (T) 1000mg + M 500mg] x 2 lần x 7ngày
  4. [ PPI + B 200 – 400 mg +T 1000mg + A 1000mg] x 2 lần x 7 ngày
  5. PPI 2 lần/ngày + [ T 250mg + M 200mg + B 108mg ] x 5lần x 10 ngày

   Khi điều trị thử với một phác đồ không thành công thì thử đổi qua phác đồ khác. Không nên điều trị loét dạ dày tá tràng với phác đồ chỉ 1 hay 2 thứ thuốc. Khi thử 2 phác đồ mà vẫn không thành công thì cần cấy lại vi khuẩn và làm kháng sinh đồ.

   Ngày nay y học còn phát hiện ra thêm cả trong vữa xơ động mạch và nhồi máu cơ tim cũng thấy có vai trò của vi khuẩn HP, và các bác sĩ tim mạch cũng đã đến lúc cần phải dự phòng nhồi máu cơ tim bằng thuốc kháng sinh.

Xem thêm