Vi Khuẩn HP (Helicobacter Pylori) ?

   Cơ chế sinh bệnh của một cơ thể là do chất kháng sinh trong cơ thể không kháng cự được các vi khuẩn , vi ruts gây bệnh, hoặc cơ thể không có khả năng tự  kháng cự cần phải cung cấp chất kháng sinh, bệnh dạ dày cũng là 1 căn bệnh do vi khuẩn gây nên, Các bệnh liên quan đến dạ dày do vi khuẩn HP (tên đầy đủ là Helicobacter Pylori) gây nên . Vi khuẩn tồn tại dưới dạng nào , do quá trình nào tạo ra vi khuẩn HP, chúng ta cùng tìm hiểu bài viết dưới đây:

Vi Khuẩn HP Là Gì ?

   Các căn bệnh dạ dày, viêm loét dạ dày tá tràng hay kể cả ung thư dạ dày đều có thể bắt nguồn từ vi khuẩn HP (Helicobacter Pylori),Đây loại xoắn khuẩn gram âm, dài khoảng 2,5 mm và rộng 0,5 mm, có 4-6 roi nên dễ di chuyển trong lớp chất nhày của niêm mạc dạ dày và đây cũng là môi trường trú ngụ của chúng, Môi trường axit là môi trường thuận lợi nhất để chúng sinh sôi nảy nở như quá trình quá trình lên men  urease thành amoniac NH3 , trong môi trường nước amoniac ở dạng axit . HP không chỉ gây viêm loét mà còn có vai trò trong nhiều bệnh lý khác ở dạ dày – hành tá tràng như rối loạn tiêu hóa không loét, u lympho ác tính, ung thư .Vi khuẩn HP được xếp là loại vi khuẩn gây ung thư hàng đầu của bệnh ung thư dạ dày.

Vi Khuẩn HP (Helicobacter Pylori)
Vi Khuẩn HP (Helicobacter Pylori)

   Khi bị các triệu chứng như đau thượng vị, đau dạ dày, Đau bụng từ rốn trở lên đến phía dưới các xương sườn,buồn nôn, đôi khi ói mửa, chán ăn, đầy hơi, ợ hơi, nặng bụng thì nên đi đến bác sĩ khám nội soi để biết chắc chắn có bị ung thư giai đoạn đầu hay không để có hướng chữa trị, Ở giai đoạn này có thể chữa khỏi hoàn toàn nếu dùng thuốc và có chế độ ăn uống hợp lý, những người rất có thể mắc bệnh ung thư dạ dày nhất như  bị viêm teo dạ dày hoặc thiếu máu ác tính, loét khổng lồ, nhiễm HP mạn tính, đã cắt bán phần dạ dày, polyp dạ dày, trong gia đình có người bị ung thư đường tiêu hóa, có triệu chứng rối loạn tiêu hóa thường xuyên.

Vi Khuẩn HP (Helicobacter Pylori)
Vi Khuẩn HP (Helicobacter Pylori) Nguyên Nhân Gây Bệnh Dạ Dày

Vi Khuẩn HP Lây Nhiểm Thế Nào ?

   Vi Khuẩn HP được lây nhiểm từ người bệnh sang người bình thường qua nhiều con đường khác nhau như từ nước bọt, tiếp xúc với phận người bệnh, ăn chung, sử dụng các vật dụng vệ sinh răng miệng, HP cũng có thể lây lan qua nước chưa được sử lý. Do đó rất khó để ngăn ngừa sự lây nhiểm của hp.

Vi Khuẩn HP (Helicobacter Pylori)
Vi Khuẩn HP Lây Nhiểm Do Tiếp Xúc Nước Bọt

   Hiện nay có rất nhiều loại thuốc kháng sinh để diệt vi khuẩn HP, Tuy nhiên việc điều trị cần có một lộ trình cụ thể, bạn không nên tự ý mua thuốc và điều trị, nên đến các bác sĩ, thầy thuốc để xin ý kiến tư vấn và cách chữa đau dạ dày hiệu quả nhất. Xem thêm các bài viết về chế độ ăn uống hợp lý, cách chữa bệnh dạ dày tại thongtinbenhdaday.com.

Chúc các bạn có một cơ thể khỏe mạnh!

Xem thêm: Cách nhận biết đau thượng vị dạ dày