Vì sao người trung tuổi phải coi trọng bệnh viêm dạ dày mạn tín

Bệnh viêm dạ dày mạn tính thường thấy ở người trung tuổi và người già. Theo thống kê, tỉ lệ mắc bệnh ở người già trên 60 tuổi là 52%. Người mắc bệnh viêm dạ dày mãn tính thường không có triệu chứng nghiêm trọng, cũng không có ảnh hưỡng lớn đến dinh dưỡng, hơn nữa quá trình phát bệnh lại dài, do đó tính nguy hiểm tiềm ẩn của bệnh này thường bị mọi người coi nhẹ.

bệnh viêm dạ dày mãn tính
bệnh viêm dạ dày mãn tính

Trước đây người ta cho rằng bệnh viêm dạ dày mạn tính không gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe, không nhất thiết phải điều trị bệnh viêm dạ dày mạn tính, nhưng ngày nay những quan điểm đo đã thay đổi, mọi người đã nhận thức được rằng bệnh viêm dạ dày mãn tính có ảnh hưởng lớn đến sức khỏe đặc biệt là người trung tuổi và người già, Nó có thể gây ra các bệnh như: thiếu máu, tiêu hóa không tốt, mất cân bằng về dinh dưỡng…do chức năng tiêu hóa hấp thụ bị suy yếu. Đặc biệt là sau khi phương pháp nội soi dạ dày được sử dụng rộng rãi, người ta phát hiện bệnh viêm dạ dày mạn tính còn có thể gây xuất huyết dạ dày, và có thể chuyển biến thành ung thư dạ dày.

Người ta từng quan sát 100 trường hợp mắc bệnh viêm dạ dày mạn tính trong 10-15 năm, phát hiện có 9% bệnh nhân trong số đó mắc ung thư dạ dày. Theo số liệu thống kê, trong các trường hợp mắc bệnh ung thư dạ dày có từ 50-90% mắc bệnh viêm dạ dày mạn tính và viêm niêm mạc dạ dày, đặc biệt là viêm dạ dày suy thoái, khả năng phát triển thành ung thư dạ dày càng lớn, vì vậy người trung tuổi và người già cần thiết phải có biện pháp phòng tránh và điều trị viêm dạ dày mạn tính hiệu quả.

bệnh viêm dạ dày mãn tính
bệnh viêm dạ dày mãn tính

Người mắc bệnh viêm dạ dày mạn tính có thể không có cảm giác gì,hoặc chỉ có triệu chứng vùng bụng trên đau nhói hoặc tiêu hóa không tốt. Bản thân bện nhân và người nhà phần nhiều thường không coi trọng lắm, nhưng đây thường là tiền thân của bệnh viêm loét niêm mạc dạ dày và ung thư dạ dày. Có nhiều nghiên cứu chứng tỏ giữa viêm dạ dày mạn tính và ung thư dạ dày có mối liên hệ nội tại. Viêm dạ dày nhẹ có thể dần dần chuyển sang viêm dạ dày mạn tính, cuối cùng chuyển thành ung thư dạ dày. Gia đình có người mắc bệnh viêm dạ dày mạn tính nên chú ý các biện pháp phòng trành và chữa trị bệnh, không nêm xem nhẹ mà coi thường không để ý, sẽ dẫn đến nhiều các biến chứng nguy hiểm và gây khó khăn cho việc điều trị viêm dạ dày về sau.

bài viết tham khảo:

Trả lời