Viêm dạ dày xuất huyết và nguyên nhân gây bệnh

Viêm dạ dày xuất huyết là loaị bệnh viêm dạ dày cấp hoặc mạn tính, bệnh hay gặp ở những người gầy yếu, nghiện rượu, nghiện thuốc, dùng các thuốc chống viêm không steroid, bị stress, uống nhầm phải acid hoặc kiềm.

Không giống những bệnh  nhân viêm dạ dày khác, viêm dạ dày xuất huyết thường có nguyên nhân tương đối rõ rang:

+ dùng thuốc giảm đau, chống viêm: trong số này hay gặp nhất là aspirin và các thuốc chống viêm không steroid. Khi dùng aspirin với liều lượng 1g/24 giờ, có thời 50% bệnh nhân bị tổn thương dạ dày.

nguyên nhân viêm dạ dày xuất huyết
nguyên nhân viêm dạ dày xuất huyết

+ do rượu: có 20% người nghiện rượu xuất huyết tiêu hoá là  do viêm dạ dày xuất huyết, mức độ tổn thương dạ dày có thể phụ thuộc vào nồng độ và số lượng rượu và nguyên nhân chảy máu có thể là do tăng thẩm thấu niêm mạc dạ dày.

+ do strees: trạng thái strees trong một số bệnh lý có thể gây viêm dạ dày xuất huyết như  suy hô hấp, chấn thương nặng, bỏng, nhiễm khuẩn huyết, bệnh đông máu, truy tim mạch, suy gan, suy thận… tổn thương ăn mòn niêm mạc dạ dày và xuất huyết thường xảy ra trong vòng 18h sau khi bị stress.

Do tăng áp lực tĩnh mạch cửa: xơ gan và một số bệnh lý khác có thể  gây tăng áp lực tĩnh mạch cửa, dẫn đến xuất huyết niêm mạc dạ dày và dưới niêm mạc dạ dày.

+ Do acid hoặc kiềm: do bệnh nhân vô tình hoặc chủ ý uống phải dung dịch acid, hoặc uông phải dung dịch kiềm đặc, có thể gây. Ngoià gây tổn thương dạ dày, acid hoặc kiềm có thể gây tổn thương thực quản như loét, chip hẹp, thậm chí gây thửng thực quản.

Triệu chứng của viêm dạ dày xuất huyết:

triệu chứng xuất huyết dạ dày
triệu chứng xuất huyết dạ dày

Bận nhân chán ăn, buồn nôn, nôn, đau vùng thượng vị, biểu hiện hay gặp nhất là xuất huyết tiêu hoá, số lượng máu chảy ra thường ít, kéo dài, đồ khi cũng gây chảy máu trầm trọng.

Điều trị viêm dạ dày xuất huyết:

Ngừng ngay những tác nhân gay viêm loét dạ dày như: rượu, thuốc chống viêm…

+ bồi phụ khối lượng máu nếu bị giảm bằng cách truyền dịch, truyền máu, dinh dưỡng

+ dùng thuốc cầm máu: với bệnh nhân có dùng aspirin trên 5 ngày cần theo dõi tiểu cầu.

+ thuốc bang se bảo vệ niêm mạc sucrralfat 1g/4 lần/ ngày, có thể uống hoặc truyền tĩnh mạch dưới dạng dịch.

+ thuốc kháng acid, thường dùng thuốc kháng H2, histamine tự nhiên như cimitidin, ranitidine…

Điều trị triệu chứng kèm theo điều trị nguyên nhân ( trung hoà acid, kiềm khi ngộ độc, thuốc hạ áp lực tính mạch cửa…)

Chúc các bạn sức khoẻ!

Xem thêm:

Trả lời