Viêm họng cấp tính- một căn bệnh không thể xem thường

Bệnh viêm họng đang ngày một đa dạng và phổ biến hơn. Trong số các dạng viêm họng thì viêm họng cấp chính là căn bệnh phổ biến và gây nhiều khó chịu nhất cho chúng ta.

Viêm họng cấp thường được biểu hiện dưới nhiều dạng và các triệu chứng của bệnh này luôn khiến chúng ta vô cùng khó chịu. Sau đâyy chúng ta cùng đi tìm hiểu về căn bệnh viêm họng cấp.

viem-do-hong
Viêm họng đỏ là một dạng viêm họng cấp

Viêm họng cấp là gì?

Viêm họng cấp tính là viêm cấp tính của niêm mạc họng (được cấu tạo bởi lớp liên bào, tuyến nhầy và nang lympho).

Bệnh viêm họng cấp có thể xuất hiện riêng biệt hoặc xuất hiện kèm theo các bệnh về đường hô hấp khác trong đó chủ yếu là trường hợp xuất hiện kèm theo nhiều bệnh lý khác. Nhưng thường gặp xuất hiện với các bệnh: viêm V.A, viêm amiđan, bệnh phát ban, cúm, sởi, bạch hầu, ho gà, một số bệnh máu.

Bệnh viêm họng cấp là căn bệnh mắc phải chủ yếu của những bệnh nhân viêm họng, trong đó viêm họng cấp chiếm tới trên 80% số bệnh nhân mắc bệnh viêm họng hiện nay.

Phân loại các dạng viêm họng cấp thường gặp:

Theo phân loại của Escat thì bệnh viêm họng được chia làm 3 nhóm khác nhau:

Viêm họng không đặc hiệu có thể khu trú: viêm tấy xung quanh amiđan, viêm amiđan cấp tính, viêm V.A cấp tính hoặc tỏa lan như: viêm họng đỏ, viêm họng bựa trắng thông thường.

Viêm họng đặc hiệu như: viêm họng do bạch hầu, viêm họng vincent.

Viêm họng trong các bệnh máu.

Trên lâm sàng thường thấy có hai loại là: viêm họng đỏ và viêm họng trắng (trên thực tế nhìn thấy).

rat-hong
Đau rát họng là triệu chứng viêm họng cấp

Triệu chứng viêm họng cấp:

Thông thường các triệu chứng viêm họng cấp thường được biểu hiện ra bên ngoài khá rõ ràng nên chúng ta có thể dễ dàng nhận biết bệnh. Nếu bạn thấy mình xuất hiện những triệu chứng dưới đây thì bạn đã bị mắc bệnh viêm họng cấp rồi:

Đau và rát cổ họng chính là triệu chứng dễ nhận thấy nhất của bệnh viêm họng cấp. Khi mắc phải căn bệnh này do cuống họng và thành họng bị sưng viêm nên khi chúng ta ăn, uống hoặc nói to cũng sẽ có cảm giác đau và rát họng.

Sốt cũng là triệu chứng đầu tiên khi bạn mắc phải bệnh viêm họng cấp. Sốt viêm họng thường rất cao, có thể tới 39- 40 độ C, vô cùng nguy hiểm.

Ho cũng là một trong những triệu chứng dễ nhận thấy khi bạn mắc phải bệnh viêm họng. Ho khi bị viêm họng cấp tuy không nhiều nhưng nó xuất hiện cùng với các triệu chứng trên thì rõ ràng là chúng ta đang mắc bệnh viêm họng cấp.

Viêm họng cấp là căn bệnh gây ra rất nhiều phiền toái cho chúng ta. Chính vì vậy chúng ta cần phải hiểu rõ căn bệnh này để hạn chế mắc phải cũng như chịu ảnh hưởng xấu từ căn bệnh khó chịu này.

Trả lời