Viêm họng hạt có lây không và làm sao để phòng bệnh viêm họng hạt

Viêm họng hạt là căn bệnh hô hấp không gặp thường xuyên. Tuy nhiên căn bệnh này có lây không và nó lây qua con đường nào, sau đây chúng ta cùng đi tìm hiểu.

Viêm họng hạt là một dạng đặc biệt của viêm họng mãn tính. Bệnh thường xuyên tái diễn nhiều lần khiến các thể lympho trong họng và amidan phì đại có thể phát triển thành hạt. Mọi người có thể quan sát thấy các hạt khi bạn bị nhiễm viêm họng hạt.

viem-hong-hat
Viêm học hạt là căn bệnh rất nguy hiểm

Bệnh viêm họng hạt có lây không?

Nguyên nhân gây viêm họng hạt thường do các loại virus hoặc là vi khuẩn gây ra. Lúc đầu virus sẽ tấn công niêm mạc họng và phá hủy các tế bào niêm mạc trong thành họng và phát triển thành viêm họng cấp tính.

Bệnh viêm họng cấp tính nếu không được điều trị kịp thời và dứt điểm có thể chuyển sang thể mãn tính và dần dần sẽ chuyển sang viêm họng hạt. Vậy viêm họng hạt có lây không và ó lây kiểu gì?

Do là căn bệnh do virus gây ra nên viêm họng hạt hoàn toàn có thể bị lây nhiễm qua đường hô hấp. Khi bị viêm họng hạt người bệnh sẽ bị ho khan, và ho có đờm. Chính vì ho nên đã tạo điều kiện để các loại virus trong người bệnh có điều kiện phát tán trong không khí. Vì vậy nếu tiếp xúc với bệnh nhân bị viêm họng hạt thì bạn hoàn toàn có thể bị lây. Vậy nên phải luôn có biện pháp phòng tránh căn bệnh này hiệu quả.

Cách phòng tránh viêm họng hạt:

Vì viêm họng hạt có thể lây truyền qua đường hô hấp nên chúng ta cần có những biện pháp phòng tránh căn bệnh này một cách hiệu quả. Bạn có thể áp dụng các biện pháp sau:

Bạn không nên dùng chung các vật liệu cá nhân đối với người bị viêm họng mãn tính. Vì việc sử dụng chung vật dụng cá nhân có thể làm virus gây bệnh có điều kiện xâm nhập vào cơ thể.

Hằng ngày bạn cần phải vệ sinh răng miệng sạch sẽ, súc miệng bằng nước muối để sát trùng họng. Tránh các loại vi khuẩn có hại phát triển trong họng.

giu-am-bao-ve-be-khoi-benh-cum
Cần phòng tránh viêm học hạt cho trẻ thật tốt

Xây dựng chế độ ăn uống hợp lý. Tăng cưởng bổ sung đầy đủ các loại vitamin và khoáng chất cần thiết. Để tăng sức đề kháng phòng chống căn bệnh viêm họng hạt.

Cần phải giữ ấm cho cơ thể. Giữ gìn môi trường sống luôn sạch sẽ và có nhiệt độ ổn định.

Tăng cường tập luyện thể dục thể thao để tăng cường sức khỏe.

Khám sức khỏe định kì để có sự can thiệp kịp thời nếu chẳng may mắc bệnh.

Viêm họng là một trong những căn bệnh nếu không được chữa trị tốt có thể gây ra nhiều nguy hiểm cho người bệnh. Chính vì vậy việc phòng ngừa bệnh viêm họng là vô cùng quan trọng với mọi người.

Xem Thêm:

>>> Bệnh viêm họng hạt mãn tính, và những biến chứng cực kỳ nguy hiểm

Trả lời