Viêm họng hạt và những lưu ý không thể bỏ qua

Viêm họng hạt là một bệnh phổ biến trong cuộc sống hằng ngày mà nguyên nhân do sự lạm dụng thuốc kháng sinh , ô nhiễm môi trường , lây truyền . kèm theo đó là thái độ coi thường của một bộ phận lớn người bệnh dẫn tới sự phá hoại, bào mòn khả năng miễn dịch của cơ thể .

Viêm họng hạt và những lưu ý không thể bỏ qua
Viêm họng hạt và những lưu ý không thể bỏ qua

Những điều cần biết về bệnh viêm họng hạt :

Viêm họng hạt là hậu quả của viem hong man tinh biến chứng mà thành . Bệnh tái phát nhiều lần khiến các thể lympho trong họng và amidam, phì đại, phát triển thành dạng hạt nổi đỏ, có thể nhìn thấy dễ dàng bằng mắt .

Biểu hiện bệnh không rõ rệt có thể xuất hiện khác nhau ở mỗi bệnh nhân. Nhưng thông thường đa số có các biểu hiện sau :

-Có thể có kèm sốt cao.

-Cảm giác nuốt hơi nghẹn.

-Ho nhiều hơn vào ban đêm và thời tiết khi lạnh.

-Vướng họng, ngứa họng,  khô, rát họng khó chịu, đặc biệt là lúc ngủ dậy.

-Các triệu chứng viêm họng, có thể thứ phát sang viêm VA, viêm amidam, sởi, cúm .

Nguyên nhân viêm họng hạt do virus, tuy nhiên cũng có một số nguyên nhân ít gặp hơn như vi khuẩn, nấm, dị ứng, lây nhiễm trong cộng đồng,Có những nguyên do khác nữa là sự lạm dụng rượu, bia, thuốc lá, đồ ăn kích thích, quá cay, quá chua, ô nhiễm môi trường, thể trạng yếu của cơ thể cũng có thể là nguyên nhân gây nên bệnh viêm họng hạt .

>>>> Viêm họng mãn tính có nguy hiểm không ?

Cách trị viêm họng hạt:

Điều trị viêm họng hạt bằng Tây y :

Điều trị bằng kháng sinh :

Điều trị viêm họng hạt bằng thuốc kháng sinh
Điều trị viêm họng hạt bằng thuốc kháng sinh

Ưu điểm : Triệu chứng qua đi nhanh chóng, kết quả rõ rệt và thường đưọc chỉ định dùng cho các bệnh nhân,

Nhược điểm : Nếu không sử dụng đúng kháng sinh hoặc sử dụng sai cách có thể gây ra nhờ thuốc,các phản ứng thuốc với cơ thể .

Chữa bệnh viêm họng hạt bằng xông họng:

Đây là một phương pháp cũng khá phổ biến. phương pháp tỏ ra có tác dụng nhanh, giảm bớt các triệu chứng và các đợt viêm họng cấp.

Chữa bệnh viêm họng hạt bằng phẫu thuật:

Thường chỉ được chỉ định cho các bệnh nhân nặng khi điều trị thuốc tỏ ra không hiệu quả. Tùy theo tình trạng bệnh cụ thể mà bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp đốt hạt, nạo VA hay cắt amidan, Sau khi phẫu thuật bệnh nhân vẫn phải tuân thủ dùng thuocs như chỉ định của bác sĩ vì bệnh vẫn có thể tái phát lại do tiếp xúc với các nguyên nhân gây bệnh .

Điều trị viêm họng hạt bằng Đông y :

Đông y cũng có các cách chữa viêm họng hạt rất hiệu quả. Quan trọng là bệnh nhân phải kiên trì dùng thuốc cho tới khi điều trị triệt để được bệnh .

Bạn có thể áp dụng các bài thuốc đơn giản sau đây :

– Bài thuốc với quế, mật ong, tiêu: 

Hòa nước sôi với 5 gam bột quế, hạt tiêu, 2 thìa mật ong, 300ml nước.dùng để uống thay nước hằng ngày giúp giảm ngứa rát cổ họng

– Bài thuốc với mật ong, quất, đường phèn:

Mật ong, đường phèn và quất đem hấp. ăn hằng ngày . Bài thuốc không chỉ tốt cho họng mà còn giúp nâng cao sức, khỏe, kháng khuẩn.

Viêm họng hạt nếu không được chữa trị có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm.Vì thế mà người bệnh không nên chủ quan .Nên điều trị bệnh từ sớm để hiệu quả chữa trị là cao nhất.Chúc các bạn sớm chữa khỏi bệnh và có nhiều sức khỏe !

Xem thêm :

Trả lời