viêm thực quản trào ngược và những cấp độ

Viêm thực quản trào ngược là viêm, loét thực quản do dịch dạ dày trào ngược lên thực quản diễn ra thường xuyên. Biến chứng của bệnh có thể là ung thư thực quản. Tuy nhiên, bệnh được đẩy lùi nếu được chữa trị đúng lúc. Mức độ viêm thực quản phụ thuộc vào thời gian và tần suất tiếp xúc giữa các chất trào ngược với niêm mạc thực quản. Dưới đây là các thông tin giúp bạn hiểu rõ hơn về căn bệnh này.

viêm thực quản trào ngược

Trào ngược dạ dày là hiện tượng dịch vị và chất nhầy trào ngược lên họng khi cơ thắt tâm vị mở ra. Nếu hiện tượng này xảy ra ít trong thời gian ngắn thì không ảnh hưởng gì tới niêm mạc thực quản. Ở trẻ nhỏ hiện tượng này có thể coi là nôn hay trớ.

viêm thực quản trào ngược
viêm thực quản trào ngược

Trào ngược dạ dày bệnh lý là hiện tượng dịch dạ dày và chất nhầy trao ngược lên trên khi cơ thắt tâm vị mở ra nhưng hiện tượng này kéo dài kèm theo nhiều biều hiện khác như nôn, ợ hơi, ợ chua… Hiện tượng này kéo dài gây viêm niêm mạc dạ dày sẽ gây ra bệnh viêm thực quản trào ngược, ung thư thực quản và barrett.

Khi acid dạ dày tác động lên lớp niêm mạc thực quản trong dài hay tần suất lớn có thể gây bệnh : Viêm trợt, chảy máu, loét,  hẹp thực quản…

Có thể xác định mức độ tổn thương thực quản bằng nội soi

Bảng phân loại mức độ tổn thương thực quản

  • Viêm thực quản trào ngược mức 0

Viêm thực quản mức độ 0 hiện tượng acid dạ dày trào ngược thực quản xảy ra ít trong thời gian ngắn nên chưa thể phát hiên ra tổn thương niêm mạc thực quản.

  • Viêm thực quản trào ngược độ A

Viêm thực quản trào ngược độ A đã xuất hiện các vết trợt niêm mạc. Giai đoạn này, bệnh nhân có 2 biểu hiện chính: Nóng rát sau xương ức và ợ chua. Tuy nhiên, rất ít  người bệnh phát hiện kịp thời triệu chứng bệnh để có biện pháp điều trị, mà khi triệu chứngsẽ nặng hơn như: Nóng rát cả vùng hầu họng, ho, khó thở, phù nề phế quản do hít phải nhiều dịch vị trào ngược hay phải nhập viện thì bệnh nhân mới biết mình mắc bệnh.

  • Viêm thực quản trào ngược độ B

Ở giai đoạng này, bệnh nhân đã có nhiều vị trí viêm, vết trợt niêm mạc dài > 5mm. Các vết này nằm ở nhiều vị trí và có thể tụ lại nhiều với nhau. Ở mức độ này, triệu chứng bệnh nặng hơn như: luôn có cảm giác vướng, đau khi nuốt. Đó là do tần số tiếp xúc giữa acid trào ngược với niêm mạc thực quản nhiều hơn và mạnh hơn làm cho niêm mạc bị tổn thương nặng hơn. Khi các vết loét lành sẽ để lại sẹo, gây hẹp thực quản và tăng cảm giác khó nuốt.

  • Viêm thực quản trào ngược độ C

Viêm thực quản trào ngược độ C (Barrett thực quản) là tình trạng các tế bài lót ở vùng thấp thực quản có màu sắc và thành phần thay đổi. Nguyên nhân là do các tế bào này bị tổn thương do tiếp xúc nhiều với acid dạ dày trào ngược với tần suất lớn. Barrett thực quản có các biểu hiện: thường xuyên ợ nóng, đau tức ngực, phân đen, khó nuốt, nôn ra máu… trong một số trường hợp thì không có biểu hiện bệnh. Những người lớn tuổi nhiều và nam giới có khả năng mắc barrett thực quản cao hơn .

  • Viêm thực quản trào ngược độ D

>viêm thực quản trào ngược độ D
viêm thực quản trào ngược độ D

Khi những vết sẹo, viêm loét sâu, mức độ tổn thương >75% lòng thực quản do các tổn thương trước đó để lại thì viêm dạ dày trào ngược sẽ tăng lên thì chuyển sang độ D. Khả năng biến chứng thành ung thư ở giai đoạn này là rất cao. Bệnh nhân cần làm xét nghiệm mô tế bào để chẩn đoán xác định bệnh.

Những biểu hiện viêm thực quản trào ngược nhỏ như vậy cũng có thể gây bệnh ung thư nếu không được điều trị đúng cách. Ung thư thực quản có thể xảy ra ở bất kỳ vị trí nào nhưng chủ yếu ở phần dưới ống thực quản – nơi tiếp xúc với acid dạ dày nhiều nhất. Ung thư thường xảy ra tại các lớp lót bên trong niêm mạc thực quản. Để chẩn đoán xác định ung thư thực quản biện pháp thường dùng là chụp cắt lớp vi tính và chụp cắt lớp phát xạ positron.

Nếu nghi ngờ mắc viêm thực quản trào ngược thì cần đến các cở sở y tế để khám, chuẩn đoán bệnh và nhận được phác đồ điều trị trào ngược dạ dày hợp lí. Bệnh cần được điều trị tận gốc nếu không sẽ tái. Chúng ta cân bằng lượng acid tiết ra mà vẫn đảm bảo tiêu hóa. Bệnh nhân cần tạo tinh thần vui vẻ, tránh stress và có lối sống sinh hoạt khoa học để tạo điều hiện thuận lợi cho bệnh nhanh khỏi.

Mong bạn có cái nhìn tổng quan hơn về viêm thực quản trào ngược qua bài viết này.

nguồn: http://thongtinbenhdaday.com/

Trả lời